0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG PHẬT A DI ĐÀ 48M CAO NHẤT MIỀN BẮC

✅ Đại lễ khánh thành tượng Phật A Di Đà cao 48m tại CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC – thuộc xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra vào 2 ngày THỨ 7 và CHỦ NHẬT ngày 1 & 2 tháng 4 năm 2017.

Trực tiếp chiêm bái KỲ QUAN TÂM LINH MỚI tại Miền Bắc – TƯỢNG PHẬT A DI ĐÀ 48m lớn nhất miền Bắc và lớn nhất Việt Nam về hình tượng Phật A Di Đà tại CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC
 

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG PHẬT A DI ĐÀ
CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC - NƠI GIÁ TRỊ HIẾU NGHĨA ĐƯỢC TÔN VINH 

 

Video trực tiếp -  Tượng Phật A DI ĐÀ cao lớn nhất Miền Bắc 
 
 

        Đôi bàn tay của những kỳ vĩ

        Nhắc tới điêu khắc gia Thụy Lam* nhiều người sẽ không ngạc nhiên nữa, ông nổi tiếng với bàn tay tạo nên các pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam, thậm chí có cả tượng nắm giữ kỷ lục châu Á. Tuy vậy, ông lại trái ngược lại những điều ông tạo nên. Năm nay đã 72 tuổi, tay chân đã run run, dáng người gầy còm. Nhưng nhìn ông vẫn rất phiêu, thường trực trên đầu là chiếc mũ nồi cổ điển, tay “tỉa” thuốc liên tục.
 


      Hậu duệ hoàng gia

      Ông kể, gốc gác ông là hậu duệ vua Gia Long, bà cố bên mẹ ông là em vua Gia Long, bà là vợ của Võ Tánh – một tướng tài dưới thời vị vua này. Do cuộc chiến với nhà Tây Sơn, tướng Võ Tánh phiêu bạt vào vùng Đồng Tháp, An Giang và lập nghiệp nơi đây. Sau đó bố ông sang Campuchia sinh sống, lập gia đình và ông ra đời. “Mẹ tôi rất giàu, tôi học hết cấp 3, thì được gửi vào trường dòng để học tiếp, vì khi đó ở Campuchia chỉ có hệ thống giáo dục phổ thông, trường dòng như đại học ngày nay. Trường dòng cũng chỉ dành cho con em quý tộc, gia đình giàu có mới được học. Khi đó, bố mẹ tôi đều mong tôi thành thầy giáo hoặc thầy thuốc”, ông kể, tay vẫn không rời điếu thuốc, trán nhăn lại như để lật tìm ký ức.

      Năm 1970, do tình hình Campuchia bất ổn, gia đình ông bán hết gia sản và về Sài Gòn sinh sống. Ban đầu ông đi day học một thời gian, nhưng vốn có máu nghệ sỹ trong người, ông không chịu được gò bó nên bỏ nghề giáo. Ông xin mẹ 2 cây vàng nói là đi buôn đồng nát, ve chai nhưng thực ra là đem bán lấy tiền đi nhậu với giới văn nghệ sĩ Sài Gòn lúc bấy giờ, như nhạc sĩ Thanh Tùng, Trinh Công Sơn, kiến trúc sư Lữ Trúc Phương.... “Giai đoạn đất nước thống nhất còn nghèo lắm, người đói cũng không hiếm, giới văn nghệ sĩ càng đói hơn. Khi đó 2 cây vàng là cả gia tài, lấy lý do buôn bán để đem đi chiêu đãi anh em, chủ yếu được la cà cùng anh em nghệ sĩ là sướng rồi. Rồi tôi theo các thầy giáo Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định như họa sĩ Lê Văn Đệ đi trang trí sân khấu, phòng trà, khách sạn, như vẽ sân khấu cho Đoàn văn công giải phóng…”, điêu khắc gia hồi tưởng quá khứ, rồi cười khà khà. 
 

 

        Tôi hỏi “thế mẹ ông khi biết ông đem tiền đi nhậu có mắng chửi ông không”, Thụy Lam bật ngón tay gạt nhẹ tàn thuốc rồi nói tỉnh như không “bả có để ý gì đâu, bả biết mình đem tiền đi nhậu với bạn nghệ sĩ nhưng chẳng nói gì, bả giàu quá mà”.

        Khoảng năm 1976-1977 - người nghệ sỹ ở cái tuổi ngoài thất thập cũng không còn nhớ chính xác, Thụy Lam may mắn gặp và quen nhà thơ Trụ Vũ (Trần Đại Bính). Biết Thụy Lam có năng khiếu hội họa, nhà thơ Trụ Vũ đã giới thiệu ông tới Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2, TPHCM ngày nay) để trang trí chùa, như vẽ sơn mái đao, vẽ cây bồ đề… “Làm ở Pháp viện, thấy cuộc sống thanh đạm, nhẹ nhàng, không bon che, lừa lọc với đời nên tôi ở lại luôn, vừa làm vừa nghiên cứu sách Phật. Thích ở chùa, thích vẽ tranh Phật, thích đàm đạo với các sư những triết lý Phật giáo tự nhiên huân tập vào trong tôi”, ông nói. Thời gian này ông quen và được các bậc thầy về mỹ thuật Phật giáo như: Trương Đình Ý, Lê Văn Chánh, Minh Dung hướng dẫn thêm. Đặc biệt ông được nhà điêu khắc về Phật giáo nổi tiếng vùng Phú Lâm (TPHCM) là ông Bảy Chánh tận tình chỉ dạy, nên từ chỗ chỉ chuyên về hội họa, Thụy Lam chuyển dần qua làm tượng, và rồi chỉ chuyên làm tượng Phật. Các thầy thấy Thụy Lam làm được nên cứ nhận rồi giao cho ông làm, còn các ổng đi chơi, riết rồi ông quen và thành nghề. 
 


Tượng Phật A Di Đà cao 48m ở Công viên Tưởng niệm Thiên Đức - Phù Ninh (Phú Thọ) - công trình điêu khắc của nghệ nhân Thụy Lam.


          Nói tới điêu khắc gia Thụy Lam là nói tới các tác phẩm tượng phật kỳ vĩ, to cao nhất Việt Nam, thậm chí cả châu Á. Như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 25m (Thiện viện Vạn Hạnh, Đà Lạt); tượng Phật Di Lặc cao 33,6m, tương đương nhà 10 tầng (núi Thất Sơn, An Giang); tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 70m (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng). Và mới nhất là công trình Tượng Phật A Di Đà cao 48m, tương đương nhà cao 13 tầng (ở Phù Ninh, Phú Thọ) sẽ được khánh thành vào ngày 01&02/04/2017.

Phạm Thanh

*Thụy Lam tên thật là Phạm Dân Chủ, ông sinh năm 1945. Cha của Thụy Lam là nhà trang trí nội thất tài hoa, với các tác phẩm trang trí bên trong Tòa thánh thất Cao Đài Tây Ninh. Thụy Lam thừa hưởng những tài hoa của cha, ông học nghề điều khắc từ rất nhiều thầy, trong đó có họa sĩ Lê Văn Đệ - người sáng lập Trường Mỹ thuật Gia Định.Video: Công viên Thiên Đức 2020


(Công viên Tưởng Niệm Thiên Đức với thông điệp mang lại cho khách hàng sự
Bình An trong Tâm - Nơi lòng Hiếu Nghĩa được Tôn Vinh - Hướng về Nguồn Cội)


 

Nguồn: CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC - NƠI HIẾU NGHĨA VẸN TRÒN
---------------
✅ Quý khách cần tìm hiểu thông tin và đăng ký thăm quan công viên miễn phí.
☎️ Xin liên hệ: Nguyễn Phương Nam - 09 85 85 99 72 - Nguyễn Hồng Vân: 091 858 9466 ( Phục vụ24/24)
☑ Email: namthienducvinhhangvien@gmail.com
☑ Trụ sở chính: Tầng 8 - Tòa nhà Imperial - Số 71 Vạn Phúc - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội.
☑ Công viên Thiên Đức:  Xã Trung Giáp - Bảo Thanh - Phù Ninh - Phú Thọ.
☑ Website: http://vinhhangvien.com
----------
✅ Xem thêm: (QUAY VỀ => TRANG CHỦ)
✔️ Phong thủy tổng thể Công viên Thiên Đức
✔️ Đất ngũ sắc tốt trong việc an táng
✔️ Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi Thiên Đức
✔️ 20 cách bồi Phúc để gia tăng Phước Báu
✔️ 9 điều lợi ích giúp đời sống An lành tăng Phúc Thọ
✔️10 điều Tâm niệm của Đức Phật giúp mọi người an lạc
✔️ Cách đi lễ Chùa mang lại Hạnh Phúc trong đời sống
✔️ Hiểu chánh pháp giúp cuộc sống giải thoát
✔️ Hướng dẫn cách thắp hương gia tiên - hiếu đạo
✔️ Hiểu về nghi lễ thờ cúng Đền - Chùa - Miếu - Phủ
✔️ Tang lễ và những điều cơ bản cần biết.
✔️ Các Dịch vụ phục vụ lợi ích khách hàng tại Thiên Đức
✔️ Hạng mục công trình nổi bật tại Thiên Đức
✔️ Đăng ký thăm quan & Lịch trình - Xe đưa đón tại Hà Nội - Miễn phí
✔️ Các đồi phong thủy - sản phẩm đang mở giao dịch 
✔️ Bông hồng cài trên áo ngày lễ vu lan
✔️ Mùa vu lan báo hiếu - Ý nghĩa và cách cúng
✔️ Cung cấp đất nghĩa trang và đất mai táng
✔️ 10 điều tâm niệm của Đức Phật phần 2
✔️ Họa Phước đến từ đâu?
✔️ Nét đẹp tâm hồn và nhân cách
✔️ 5 cách dạy con với nghịch cảnh của cuộc sống.
✔️ Lão tử và các câu nói giúp mọi người tĩnh tâm
✔️ 7 cách bồi phúc của Đức Phật 
✔️ 10 Đức Hạnh mỗi con người cần sửa Tâm hàng ngày.
✔️ Ngược lại của Bất hiếu là Báo hiếu
✔️ 7 ác nghiệp khiến Phúc Báo của bạn mất đi
✔️ Lịch sử hình thành công viên Thiên Đức 

Chân thành cảm ơn!   
Tagged: công viên nghĩa trang, nghĩa trang đẹp Thiên đức vĩnh hằng viên, công viên sinh thái kết hợp nghĩa trang.

Chia sẻ

Bình luận