0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Ý NGHĨA SỐ LƯỢNG BÁT HƯƠNG TRÊN BAN THỜ VÀ CÁCH SẮP XẾP

✅ Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, là sợi dây kết nối giữa cõi âm với cõi dương, là nơi thể hiện lòng biết ơn và thành kính của các bậc cháu con đối với tổ tiên, các thế hệ đi trước. Qua đó Tổ tiên có thể lắng nghe được tâm nguyện, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình. Những nén hương luôn được thắp lên, bát hương nghi ngút thể hiện sự mong nhớ của con cháu, mời ông bà tổ tiên về hưởng lộc và mong cầu hạnh phúc, bình an cho gia đình. Việc sắp xếp bài trí ban thờ thế nào? số lượng bát hương bao nhiêu? sắm lễ thế nào ? Văn khấn ra sao? Có tự bốc bát hương ở nhà được không ?... Đó cũng là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy cùng vinhghangvien.com tìm hiểu qua bài viết tham khảo dưới đây :

Ý NGHĨA SỐ LƯỢNG BÁT HƯƠNG TRÊN BAN THỜ VÀ CÁCH ĐẶT

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, là sợi dây kết nối giữa cõi âm với cõi dương, là nơi thể hiện lòng biết ơn và thành kính của các bậc cháu con đối với tổ tiên, các thế hệ đi trước. Qua đó Tổ tiên có thể lắng nghe được tâm nguyện, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình. Những nén hương luôn được thắp lên, bát hương nghi ngút thể hiện sự mong nhớ của con cháu, mời ông bà tổ tiên về hưởng lộc và mong cầu hạnh phúc, bình an cho gia đình.

Việc sắp xếp bài trí ban thờ thế nào? số lượng bát hương bao nhiêu? sắm lễ thế nào ? Văn khấn ra sao? Có tự bốc bát hương ở nhà được không ?... Đó cũng là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy cùng vinhghangvien.com tìm hiểu qua bài viết  tham khảo dưới đây :

I. Ý NGHĨA SỐ LƯỢNG BÁT HƯƠNG  
Mục đích sử dụng bàn thờ là dùng để thờ cúng nên về cơ bản không cần phải quá cầu kỳ. Chủ yếu vẫn là phụ thuộc vào quan niệm, điều kiện của mỗi gia đình cũng như phong tục của mỗi vùng miền. Theo quan niệm phong thủy, một bàn thờ đúng chuẩn ít nhiều cần phải có 4 món đồ là: bát hương (bát nhang), ba chén nước, đồ cúng ăn được và hương đốt.
1.  Bàn thờ có 1 bát hương :
Bàn thờ có 1 bát hương thường là dành cho những gia đình nhỏ, con thứ, hoặc bàn thờ trong căn hộ mini, nhà trọ, phòng trọ,... Bát hương chỉ để thờ cúng thần linh và gia tiên nên không tốn diện tích. Việc bài trí khá đơn giản, chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa, cách mép ngoài bàn thờ khoảng 15cm

.

2. Bàn thờ có 2 bát hương:
ối với bàn thờ này gồm 2 bát hương, mỗi bát hương dùng để thờ riêng thần linh và gia tiên. Trước tiên, đặt bát hương thờ thần linh cách mép bàn thờ 15cm và kê cao khoảng 10cm. Còn bát hương thờ gia tiên đặt ở phía dưới bàn thờ, cách bát hương thờ thần linh từ 10 - 15 cm.
 
3. Bàn thờ có 3 bát hương:
Đây là cách bày trí phổ biến nhất ở các gia đình Việt Nam. Bàn thờ 3 bát hương thờ bao gồm: thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô.
Cách đặt bát hương bàn thờ có 3 bát hương như sau: Đầu tiên, bát hương thờ thần linh là bát hương to nhất, được đặt ở chính giữa và kê cao nhất. Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô nhỏ hơn, được đặt ở hai bên. Trong đó, bát hương gia tiên nằm bên phải còn bát hương Ông Mãnh Bà cô nằm bên trái theo hướng của người đứng thắp hương. Lưu ý khoảng cách giữa 3 bát hương không nên quá sát nhau, để tránh tàn nhang bốc cháy vào nhau, tốt nhất là nên để xa nhau 10-15cm. 4.Bàn thờ có 4 bát hương:
Bàn thờ có 4 bát hương thường có trong những gia đình Phật tử với 1 bát hương để thờ Phật đặt ở trên cùng và 3 bát hương còn lại xếp hàng ngang tương tự như với cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương ở phía trên.


5. Bàn thờ có 5 bát hương:
Đây là bàn thờ để cúng gia tiên cả bên nội và ngoại. Cách bày 5 bát hương đúng cự thể như sau:
- Bát hương thờ thần linh kê cao nhất, khoảng 20cm và được đặt ở chính giữa
- Bát hương thờ gia tiên bên nội nằm bên phải, kê cao khoảng 10-15 cm
- Bát hương thờ gia tiên bên ngoại nằm bên trái. sát dưới bàn
- Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên nội đặt bên phải, sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10-15cm
- Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại đặt bên trái sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10-15cm
6. Bàn Thờ Phật: 
Đối với bàn thờ Phật, gia chủ chỉ cần đặt 1 bát hương là đủ. Trên bàn thờ gia chủ có thể bố trí một bức tượng phật bằng đồng và các món đồ thờ cúng khác đồng thời đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ sao cho thuận tiện nhất cho việc thắp hương thờ cúng hằng ngày. Chú ý khi tiến hành cúng Phật cũng như sắm lễ thờ cúng, gia chủ chỉ sử dụng đồ chay, tránh sử dụng đồ mặn trong thờ cúng Phật.
7. Vật phẩm tâm linh đặt vào bát hương :
- Tro nếp :Tro nếp được gọi là vật phẩm cắm hương đại diện cho sự ca ngợi công lao của cha ông tựa như công lao của rơm và trấu để tạo nên ” Hạt Ngọc Của Trời ”. Ngoài ra còn mang ý nghiã cho sự tôn trọng tưởng nhớ và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên những người đã khuất


- Cốt thất bảo (cốt bát hương ) : là đặc biệt quan trọng, đây là vật phẩm tâm linh được coi như lòng cốt trong bát hương tượng trưng cho giá trị cốt lõi trong gia đình. Cốt thát bảo đầy đủ bao gồm: Vàng, Bạc, Ru bi, Thạch anh, Mã não , Ngọc trai, Kim sa (Click xenm thêm Ý nghĩa của Thất bảo)

- Giấy dị hiệu:là Tờ hiệu viết họ của Gia chủ và tên người được thờ: Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa (Click xem thêm hướng dẫn ghi giấy dị và những điều cần lưu ý)

Lưu ý : Bên cạnh số lương bát nhàng, vị trí đặt bát hương trên bàn sao cho đúng, bạn cũng cần nắm được một số vấn đề quan trọng trước khi bày bát hương.
- Chọn mua bát hương Bát hương trên bàn thờ phải được nguyên vẹn, không sứt mẻ, nứt vỡ
- Nên chọn bát hương có họa tiết long phụng.
- Không nên mua bát hương có màu vàng, màu hồng hoặc màu đỏ. Đây là những bát hương dành cho Vương Tướng quan lại được thờ phục trong đình, chùa, miếu.
- Thanh tẩy bát hương Không nên đặt bát hương lên bàn thờ ngay sau khi mua về mà cần tiến hành thanh tẩy: Sử dụng gói ngũ vị hương đun lấy nước (nước vang) hoặc Sử dụng nước sạch pha thêm rượu, gừng và muối để xử lý tạp chất của bát hương. Có thể bỏ thêm vài cánh hoa nhài, hoa hồng để thanh tẩy mùi, mang đến hương thơm thuần khiết, dễ chịu cho nơi thờ tự.
- Chọn mua thất bảo hàng thật, uy tín . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thất bảo khác nhau giá rẻ có, giá vừa vừa có, giá cao có. Sau đây là cách nhận biết thất bảo
  + Thất bảo mang tính chất tượng trưng cũng đủ 7 món nhưng được làm bằng nhựa, giấy vàng, giấy bạc (giá rẻ 50 - 150K)
  + Thất bảo công nghiệp, nhập của Đài Loan hoặc Trung Quốc : Hình thức đẹp, do làm công nghiệp (xử lý qua nhiệt) nên các bộ đều nhau (giá giao động 200-300K)
  + Thất bảo hàng thật: Lá vàng thật, lá bạc thật, Đá quý tự nhiên chưa qua nhiệt (hình dạng đá khác nhau) do là hàng thật nên giá cả thất bảo cao hơn so với loại khác. Tuy nhiên thất bảo - cốt bát nhang là vật phẩm quan trọng việc bốc bát nhang, thờ cúng lâu dài nên chúng ta cần làm cẩn thận, chu đáo. 

Nguồn : Sưu tầmXEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN :
- Hướng đặt Ban thờ gia tiên theo tuổi - Theo mệnh - Theo đối tượng thờ cúng
Các bước chuẩn bị và tự bốc bát nhang tại gia
Bốc bát nhang cần có những gì
Thất bảo - cốt bát nhang 
Sản phẩm tại Thiên Đức
Dịch vụ tại Thiên Đức


-----------------------------------------------------
CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC – NƠI HIẾU NGĨA VẸN TRÒN.
(Với thông điệp mong muốn mang lại cho khách hàng sự
Bình An trong Tâm - Nơi lòng Hiếu Nghĩa được Tôn Vinh - Hướng về Nguồn Cội)
 
✅ QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN TÌM HIỂU THÔNG TIN VÀ ĐĂNG KÝ THAM QUAN CÔNG VIÊN MIỄN PHÍ.
☎️ Xin liên hệ: Nguyễn Phương Nam - 09 85 85 99 72 - Nguyễn Hồng Vân: 091 858 9466 ( Phục vụ 24/24)
☑ Email: namthienducvinhhangvien@gmail.com
 

Chia sẻ

Bình luận