1
Bạn cần hỗ trợ?

7 Hiểu lầm phổ biến về Đạo Phật ở Việt Nam

Nhiều người Việt Nam không có hiểu biết về đạo Phật hoặc biết một cách rất mơ hồ, dưới đây là vài điều hiểu lầm rất phổ biến về Đạo Phật hiện nay nhất là giới trẻ
1. Với một số tín đồ Phật Giáo, điều này nghe có vẻ rất buồn cười, nhưng rất nhiều người Việt nam hiện nay vẫn không biết Đức Phật là người có thật. Ngài sinh vào khoảng năm 624 trước công nguyên, tên thật là Tất – đạt – đa (Shidhta), thuộc dòng họ Thích Ca (Sakya - Muni - Tu khổ hạnh)  là thái tử của vương quốc Thích Ca do cha ngài làm quốc vương (Quốc vương Shuddhodhan) . Lãnh thổ của quốc gia Thích Ca hiện nay thuộc về khu vực giáp danh giữa Nepal và Ấn Độ.(Tên cổ là vương quốc Kapilavasastu). 
+ Xem thêm phim Buddha: Cuộc đời của Đức Phật tại: https://phatphapungdung.com/the-buddha-cuoc-doi-duc-phat-thich-ca-121939.html
 

Chân dung được cho là của Phật Thích Ca năm 41 tuổi do môn đệ là tôn giả Phú Lâu Na vẽ
 
Đức Phật Thích Ca sống thọ tới 80 tuổi, với 49 năm Ngài thuyết pháp khắp nơi. Nơi sinh, nơi mất và nơi ở của Phật Thích Ca hiện nay đều được các nhà khoa học tìm ra với các chứng tích lịch sử . Đức Phật Thích Ca không phải là thần thánh, Ngài là một con người, rời khỏi gia đình đi tìm con đường thoát khỏi đau khổ thế gian sau đó Ngài lại hướng dẫn lại cho mọi người con đường đó mà thôi. Việc thờ phụng Đức Phật là do sau này là để tỏ lòng tôn kính nhưng việc chính vẫn là thực hành con đường hạnh phúc mà Đức Phật chỉ dậy. Phật là một quả vị, hay có thể nói là một danh hiệu dành cho các vị giác ngộ tuyệt đối, vì vậy nên có nhiều vị được gọi là Phật. Có vị tồn tại trong lịch sử như Phật Thích Ca, có vị được biết đến trong kinh điển như Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, ... và chưa ai gặp ngoài đời cả.
 
2. Mục tiêu của Đạo Phật là vãng sanh Cực lạc
Mục tiêu của Đạo Phật không phải là Thiên đường Cực lạc mà là thoát hết đau khổ, phiền muộn. Tất nhiên đó là một con đường vĩ đại trải qua thời gian vô cùng lâu dài chứ không thể trong một kiếp người vài chục năm đã đạt được ngay. Ngay cả Đức Phật cũng phải trải qua nhiều kiếp sống thực hành liên tiếp chứ chưa nói đến người bình thường. Vậy Hạnh Phúc nằm ở đâu? - "Không có còn đường dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường" và chúng ta hàng ngày tinh tấn tu tập những giáo lý của Đức Phật chính là chúng ta đang trên con đường đến Niết Bàn. Niết Bàn là một trạng thái Hạnh Phúc tuyệt đối, khi trong tâm không còn Tham - Sân - Si - Mạn - Nghi và chính giây phút ấy - phút giây hiện tại đó ta đã cảm nhận được sự an lạc trong tâm chúng ta và đó chính là Hạnh Phúc là Niết Bàn. 
 

 
Chính vì vậy, trong đạo Phật các vị cao tăng sẽ hướng dẫn Phật tử thực hiện từng bước một. Bước đầu một người có thể tu tập để được tái sinh vào kiếp sau tại một nơi hạnh phúc hơn, sau đó tại nơi ấy họ lại tiếp tục tiến bộ để được thoát khổ hoàn toàn. Tuy nhiên có những vị không cần thông qua con đường ấy mà tập trung thực hành ngay tại đời sống con người cũng đạt được kết quả giác ngộ. Trong lịch sử đã ghi nhận rất nhiều để tử của Đức Phật (đều là người có thật) và các vị xuất gia sau thời Phật đạt được giác ngộ ngay khi đang sống ở cõi người. Vì vậy vãng sanh cực lạc là mục tiêu cao quý trong Đạo Phật nhưng chưa phải là kết quả cuối cùng mà Phật muốn con người đạt được. Và để vãng sanh cực lạc vẫn cần phải tu tập trải qua các phương pháp Đạo đế của 37 phẩm trợ đạo gồm: Bát Chánh Đạo, Tứ Niệm Xứ, Tứ Chánh Cần, Tứ Như Ý Túc, Ngũ Căn, Ngũ Lực, Thất Giác Chi.... và hiểu rõ được chân lý - Giáo lý Tứ Diệu Đế (Khổ Để, Tập Đế, Diệt Đế, Đạo Đế) chuyên cần tu tập từng Niệm một để đạt được Tâm Không. 
 
3. Các Đức Phật sẽ ban phát tài lộc
Ngày nay hầu hết các ngôi chùa ở Việt Nam đều có sự thờ cúng hương khói, có những chùa người tu hành ít nhưng hoạt động cúng bái, lễ hội cho khách thập phương diễn ra vô cùng sôi động. Rất nhiều người đến lễ Phật với mong ước Đức Phật sẽ mang lại nhiêu may mắn, tiền tài, nhà cửa hoặc con cái, thực ra đây là một quan niệm không đúng với lời dạy của Phật. Đức Phật chỉ hướng dẫn con người tự thoát khổ chứ không hề ban phát sự sung sướng. Muốn được hạnh phúc, cách tốt nhất là nghiên cứu con đường Phật để lại rành rành qua Tứ Diệu Đế, không nên mang xôi gà, hoa quả đến cầu Phật ban phước làm chi. Đến Chùa chúng ta tưởng nhớ đến Đức Thế Tôn, các Vị Bồ Tát, Thánh Hiền, Chư Tăng đã hướng dẫn chỉ dạy, công lao hàng ngày thuyết pháp cứu độ chúng sinh, chúng ta nên tĩnh lặng để xám hối, quán chiếu những việc mình đang làm hàng ngày đã tốt hay chưa, để sửa chữa những lỗi lầm và phát triển những điều tốt thiện tâm. Giúp đỡ mọi người, hành thiện, tích phước báu để thâm tâm luôn vui vẻ, an lạc vì khi tâm Thiện, Chánh Niệm sẽ khởi sinh Trí Tuệ. 
 
4. Niệm Phật là đọc danh hiệu Phật
Tụng kinh niệm Phật là phương pháp tu hành phổ biến tại các chùa, nhất là ở miền quê và Miền bắc Việt Nam.  Trong đó mọi người cố gắng để tụng các bài kinh cho thuộc, đọc lên cho hay mà không hiểu ý nghĩa. Bên cạnh đó việc liên tục đọc “Nam mô A Di Đà Phật” được coi là một công đức, điều này khiến giới trẻ cảm thấy hồ nghi và không hứng thú với đạo Phật. Thực ra chữ niệm ở đây là nhớ, giống như trong chữ tưởng niệm, hoài niệm. Niệm Phật hay thường xuyên nghĩ đến Phật là phương pháp hiệu quả giúp tâm trí chúng ta bình an và sáng suốt. Do vậy, niệm Phật trú trọng ở nội tâm chứ không phải ở hình thức như nhiều người vẫn nghĩ. Vì "Niệm" tức là mỗi suy nghĩ của chúng ta đều nghĩ tới Phật (Buddha - Giác Ngộ), là luôn tu sửa chính bản thân mình để gạt bỏ những Tham - Sân - Si - Mạn - Nghi - Ác Kiến, nhớ đến những giáo lý của Đức Thế Tôn nhằm nâng cao nhận thức đúng sai trong cuộc sống, nhìn mọi vật theo chiều hướng tích cực và không phán xét khi chưa hiểu hết bản  chất của mọi sự việc. 
Các chủa tại miền Nam thường thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với giáo lý Nhân - Duyên - Quả, và thường các Chùa rất đơn giản trong việc thờ cúng, nhưng lại phát triển về việc thuyết pháp, giáo huấn, thực hành tu tập thiền định.
 

5. Người xuất gia theo đạo Phật đều phải ăn chay
Ăn chay chỉ là một việc làm được khuyến khích chứ không phải là một quy định cấm kỵ trong đạo Phật. Khi còn tại thế đức Phật cũng ăn mặn chứ không hẳn ăn chay. Trong đạo Phật chỉ cấm người tu hành sát sinh hại vật, uống rượu (Vì rượu là chất xúc tác tạo nên các việc ác) còn việc ăn chay nếu có điều kiện thuận lợi thì mới thực hiện. Thời xa xưa, người dân chưa quen ăn chay nên có khi cúng cho các vị tăng cả thịt cá, các thầy ăn đồ ấy không bị coi là phạm giới. Ngày nay điều kiện kinh tế khá hơn, Phật tử chuẩn bị đồ chay cho chùa chiền nên các nhà sư mới có thể ăn chay liên tục được. Ngoài ra trong các trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như khi ốm bệnh, các nhà sư cũng cần ăn mặn để có sức khỏe chứ không thể miễn cưỡng ăn chay. Việc cho rằng các nhà sư ăn thịt các là phạm giới nghiêm trọng là hậu quả của phim ảnh Trung Quốc nói về đời sống trong các chùa rất hay khai thác vấn đề này khiền nhiều người hiểu lầm.
 
6. Giáo lý quan trọng nhất là các bộ kinh
Nhiều người nói đến Phật giáo là khoe ngay mình thuộc bao nhiêu bộ kinh, đã tu qua những phẩm nào, nhưng đó không phải là điều cốt yếu mà Phật chỉ dạy. Giáo lý quan trọng nhất trong Đạo Phật cũng là những giáo lý cơ bản nhất mà Đức Phật luôn nhắc đến trong mọi trường hợp đó là Luật Nhân Quả và Tứ Diệu Đế. Tìm hiểu đạo Phật mà chỉ thích những giáo lý cao siêu thì chúng ta lại càng dễ xa rời chân lý. Ai cho rằng các bài kinh có hiệu quả cao siêu hơn cả các giáo lý căn bản thì đó là suy nghĩ sai lầm vì vấn đề trong kinh điển đều làm rõ hơn cho Luật Nhân Quả và Tứ Diệu Đế mà thôi, chưa kể có nhiều kinh điển đã bị ngụy tạo hoặc chỉnh sửa không còn đúng với ý Phật nữa. Do vậy người Phật tử chúng ta cứ nắm chắc giáo lý căn bản trước rồi tìm hiểu thêm các kinh điển cũng chưa hề muộn, lại yên tâm vì luôn theo đúng lời Phật nói.
 

 
7. Đạo Phật chỉ dành cho người già
Đạo Phật dành cho bất cứ ai muốn cải thiện đời sống theo hướng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và đặc biệt là rất phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ở Việt nam lâu nay lại tồn tại quan niệm “trẻ vui nhà, già vui chùa”, coi việc đến chùa học Phật chỉ dành cho những người cao tuổi. Nếu bạn là người trẻ, hay đến với đạo Phật thông qua sách vở, nguồn tư liệu chính thống hoặc mạnh dạn đến một ngôi chùa nào đó bày tỏ mong muốn của mình, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự hoan nghênh và giúp đỡ nhiệt tình của các sư thầy, sư cô. Nếu chúng ta hiểu được Đạo Phật chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng trong cuộc sống, trong kinh doanh để tạo thu nhập chính đáng phục vụ cuộc sống cũng như xã hội mà thâm tâm luôn vui vẻ, hoan hỷ. 
 

 
Đạo Phật cung cấp nhiều tri thức khoa học, tâm lý, đạo đức bổ ích cho cuộc sống, công việc của chúng ta và nhất định sẽ giúp ích được càng nhiều nếu bạn tìm hiểu càng sớm. Đừng chờ đến khi không còn sức lực và mọi chuyện đều đã trôi qua rồi mới khám phá cách sống đúng, như vậy quả là đáng tiếc cho tuổi trẻ.

Nguồn: Sưu tầm
 

Chia sẻ

Bình luận