0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Ý NGHĨA 4 MÀU HOA CÀI ÁO TRONG NGÀY LỄ VU VU LAN

✅ Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. Với ý nghĩa đó, nhiều người Việt mình đến ngày Vu Lan đều cài một bông hoa hồng lên ngực áo trái với những màu sắc riêng.
1. Tại sao vào ngày lễ Vu Lan lại cài hoa hồng ở ngực áo? 
Vào ngày lễ Vu Lan, người ta sẽ cài lên ngực một bông hoa hồng để bày tỏ lòng thành với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.
Những ngày rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm, nhà nhà trên khắp cả nước Việt Nam đều thành kính bước vào mùa VU Lan, mùa báo hiếu. Những ngày này, mọi người dù già hay trẻ, trai hay gái đều đến dự lễ Vu Lan. Họ thành kính và ngập tràn trong cảm xúc biết ơn khi đón nhận một bông hoa hồng cài lên ngực áo một cách trang trọng.
 

2. Nguồn gốc của nghi thức “Bông hồng cài áo”
Nghi thức bông hồng cài áo bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Từ trước năm 1962, trong một lần thiền sư vào nhà sách ở Nhật Bản đúng vào Ngày của mẹ, thiền sư đã được một cô gái cài lên áo một bông hoa trắng mà không rõ lý do. Khi hỏi thì thiền sư mới biết trong ngày này ai còn mẹ thì được cài bông hoa hồng màu đỏ, ai mất cha mẹ thì được cài hoa hồng màu trắng. Và vào năm 1962, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết nên quyển sách mang tên "Bông hồng cài áo". Chính câu chuyện của thiền sư đã khởi điểm cho nghi thức bông hồng cài áo mùa Vu Lan. Vì đây là một nghi thức đẹp nên dần dần người Việt đã học và làm theo trong mùa Lễ Vu lan báo hiếu.
 


3. Ý nghĩa bông hoa hồng cài ngực áo :
Hoa hồng tượng trưng cho sự tri ân, hiếu thảo và lòng biết ơn của con cái đối với bậc sinh thành dù cho họ còn hay không còn trên cõi đời này. Ngoài ra, hoa hồng còn thể hiện một tình yêu chân thành, son sắc, sự cao quý và ngát hương.
Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. Với ý nghĩa đó, nhiều người Việt mình đến ngày Vu Lan đều cài một bông hoa hồng lên ngực áo.
 

3.1. Ý nghĩa bông hồng đỏ ngày Lễ vu lan :
Trong buổi lễ Vu Lan thiêng liêng, ai còn cha mẹ sẽ được gài lên ngực áo một đóa hoa HỒNG ĐỎ - đó là lời nhắc nhở ràng vẫn còn cha mẹ. Còn cả bầu trời yêu thương rộng lớn để cảm nhận niềm hạnh phúc và tự nhủ rằng hãy luôn biết làm vui lòng cha mẹ.Người cài bông hồng đỏ là những người may mắn hẳn sẽ rất tự hào vì trên đời này họ còn cha mẹ.

Cha như mặt trời, tuy đôi khi lạnh lùng, nghiêm khắc cấm đoán con nhưng điều đỏ chỉ với mục đích mong muốn con nên người, yêu thương con vô bờ. Giống như ánh mặt trời tuy luôn gay gắt nhưng nhờ ánh mặt trời đó mà mọi thứ phát triển: cây cối xanh tươi, hoa lá rực rỡ,...
Mẹ như mặt trăng - luôn dịu dàng, hiền dịu giúp những đứa con bước ra khỏi màn đêm tăm tối, bao dung những lỗi làm của đứa con thơ. Dù mẹ có già trăm tuổi thì vẫn luôn yêu thương những đứa con của mình.
Người có hoa hồng đỏ hẳn sẽ tự hào vô cùng vì trên đời này còn có Mẹ có Cha

3.2. Ý nghĩa bông hồng nhạt ngày Lễ vu lan:
Ai chỉ còn Cha hoặc Mẹ thì hãy đón nhận đóa hoa MÀU HỒNG cài lên ngực trái của mình. Màu hồng thắm tươi như biểu tượng của tình yêu, yêu đất nước, yêu con người, nhưng phải một lòng kính yêu Cha Mẹ. Màu hồng nhắc nhở ta phải biết nhớ về nguồn, về cội, bởi nó như dòng máu trong tim mà Mẹ Cha đã chắt giọt cho ta, đã sanh thành và dưỡng dục nên ta. Từ nay và mãi đến ngày sau hãy giữ gìn đóa hồng đừng để nhạt phai, như gìn giữ tình thương của Cha và Mẹ
 
 

3.3. Ý nghĩa bông hồng trắng ngày Lễ vu lan:
Ai mất cả cha và mẹ thì sẽ cài bông HỒNG TRẮNG lên ngực trái của mình. Hoa hồng trắng mang màu tinh khiết ý nghĩa buồn thương, đồng thời nhắc nhở con người hãy sống thật tốt, thật ý nghĩa để những người ra đi cảm thấy tâm hồn được an nhên, thanh thản và không còn vướng bận chuyện nơi trần thế.
Ai mang trên ngực bông hồng trắng sẽ thấy sự nhắc nhở rằng họ đã lỡ mất đi thứ quý giá nhất để từ đó hãy sống và hành động sao cho phải với lương tâm, với sự hy sinh vất vả của cha mẹ.
 

3.4. Ý nghĩa bông hồng vàng ngày Lễ vu lan:
Hoa hồng mang sắc vàng được cài trên ngực áo các tu sĩ. Hoa hồng vàng đại diện cho sự phổ độ chúng sinh. Các vị tu sĩ đã lìa bỏ đời sống thế tục để sống cuộc sống của người xuất gia. Họ mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để "trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh". Cứu cánh đạt đến sự giác ngộ là cách báo ân tuyệt diệu nhất vì báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác. Thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng để chỉ cho cha mẹ hiện tiền, việc đó rất là đúng, hợp với trời đất nhưng người tu sĩ còn có cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn. Đó là tất cả chúng sinh, vì thế cài bông hồng vàng để tỏ rõ lý tưởng cao quý này.

Những người đến chùa đều không quên dừng lại để cài lên ngực một bông hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất và luôn nhắc nhớ về Công ơn sinh thành dưỡng dục của CHA-MẸ

----------- 
CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC - NƠI HIẾU NGHĨA VẸN TRÒN
(Với thông điệp mong muốn mang lại cho khách hàng sự Bình An trong Tâm - Nơi lòng Hiếu Nghĩa được Tôn Vinh - Hướng về Nguồn Cội)
---------------
✅ Quý khách cần tìm hiểu thông tin và đăng ký thăm quan công viên miễn phí.
☎️ Xin liên hệ: Nguyễn Phương Nam - 09 85 85 99 72 - Nguyễn Hồng Vân: 091 858 9466 ( Phục vụ24/24)
☑ Email: namthienducvinhhangvien@gmail.com
☑ Trụ sở chính: Tầng 8 - Tòa nhà Imperial - Số 71 Vạn Phúc - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội. ☑ Công viên Thiên Đức:  Xã Trung Giáp - Bảo Thanh - Phù Ninh - Phú Thọ.
☑ Website: http://vinhhangvien.com
 
 
 
 
 

Chia sẻ

Bình luận