0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

TÍCH TRƯỢNG PHÁ U QUAN

✅ Tích trượng là một trong những pháp khí của Phật giáo mật tông. Thời xưa, Phật và các Thánh chúng đi khất thực chỉ 3 Y một bát - để giảm trừ tâm ngạo mạn, và tâm sở hữu. Tích trượng, là sau này Đạo Phật được chia làm nhiều nhánh, nên có nhiều pháp khí, bài kinh để biểu tượng cho những triết lý của Đạo Phật. Công dụng của tích trượng là để dẹp trừ những chướng ngại Vô Minh làm trở ngại bước chân của các Ngài khi thuyết pháp. Ngoài ra Tích trượng còn có những ý nghĩa thâm sâu khác của giáo lý Phật Giáo nhằm giác ngộ người đời thoát khỏi trầm luân đau khổ.

Tích trượng tiếng Phạn là Khakhara (Khiết khí la), Khích Khí La, cũng dịch là “Thanh trượng”, “Minh trượng”. “Trí trượng”, “Đức trượng”, “Kim tích trượng” là một trong những pháp khí của Phật giáo. Khi còn tại thế, Đức Phật giải thích Tích trượng như sau:

Trên đầu tích trượng sở dĩ có 12 vòng khoen là biểu trưng cho 12 nhân duyên mà Đức Phật giác ngộ được để chứng thành đạo quả. Từ đó, Ngài đem 12 nhân duyên để giáo hóa chúng sinh vì muốn mọi người đều được giác ngộ đạo lý như Ngài.
 


 

Địa Tạng Vương Bồ Tát tay phải cầm Tích Trượng biểu dương sức mạnh của Chánh Pháp. Năng lực của Tích Trượng là tâm đại từ đại bi của Bồ Tát, dùng chánh pháp chuyển hóa tâm địa con người đầy tham lam, hận thù, đố kỵ, si mê mù quáng có thể thức tỉnh kịp thời. Còn tay trái Ngài nắm hạt minh châu là tượng trưng cho trí huệ. Vì muốn phá vô minh cần phải có trí huệ, một khi có trí huệ chiếu sáng thì vô minh không còn. Đầu mối của 12 nhân duyên là vô minh nên 12 vòng khoen là tượng trưng cho vô minh. ( 12 vòng nhân duyên: Vô minh, Hành, Thức, Danh sắc, Lục Nhập, Xúc Trần, Thọ, Ái, Thủ, Hữu, Sinh, Lão Tử). 
 


 


 

     Tích trượng có hình dáng của bông hoa sen nở thơm tho thanh khiết, kết tụ của sự giác ngộ giải thoát, hoa sen đều từ gốc bùn tanh. Mục đích của người tu là phải có chánh pháp, hiểu tận tường thấu đáo, thực hành đúng theo lời Phật dạy.

     Địa ngục không nhất thiết khi con người chết đi mới thấy, địa ngục ở ngay cõi đời người "ngũ trược ác thế" chính là sự sinh ly tử biệt, địa ngục tù giam cấm cố tra tấn, địa ngục bịnh hoạn, đau đớn, rên xiết. Thật là quá nhiều địa ngục ngay trước mắt, con người phải chịu đền trả quả báo gây tạo ra nhiều đời nhiều kiếp trong lục đạo luân hồi.

     Niết Bàn là một trạng thái của hạnh phúc tuyệt đối, Đức Phật đã chứng được Niết Bàn ngay trong đời thực của chúng ta, ngay trong những giây phút của hiện tại. Và chúng ta, con người vẫn đang đi trên con đường đến Niết Bàn. Đức Phật có chỉ cho chúng ta con đường đó, và chúng ta phải tự đi trên con đường tìm được đến sự giác ngộ. Hạnh phúc đó ở đâu khi đời người, vạn  vật đều là vô thường. Không có còn đường dẫn đến Hạnh Phúc bởi vì Hạnh Phúc chính là con đường. 

 


(Hình ảnh địa ngục theo dân gian - để mô tả luật nhân quả - khuyến thiện con người cần luôn giữ đức hạnh)
 

     Chánh pháp chính là hiệu quả của “Tích Trượng phá cửa địa ngục”, là gậy vàng đập tan gông cùm xiềng xích trói buộc của địa ngục phiền não đau khổ. Xuất gia hay tại gia đều có thể tự tu theo pháp “lục độ ba la mật”, trang nghiêm thân tướng với bố thí, trì giới, kham nhẫn, tinh tấn, thiền định và trí tuệ, để đạt tự tánh “Pháp Bảo” chân chánh. Từ đó phát sanh trí tuệ, phá vỡ cửa địa ngục vô minh nhiều kiếp luân hồi, tâm luôn hướng về Bồ Tát hạnh để cứu khổ chúng sinh.

     Còn sống trên đời, còn khỏe mạnh, con người nên dành nhiều thì giờ vào việc tu học, tự quán sát, tự soi vào tâm địa chính bản thân, bởi vì Phật dạy thân người khó được và được thân người là dễ tu nhất.
 


Vô Minh và sự vận chuyển của 12 nhân duyên
 

     Chánh pháp là cứu cánh tận diệt tội lỗi, dứt trừ thói quen tạo nghiệp đua đòi và nhiều tật xấu tiềm ẩn trong kho tàng tâm thức con người. Khi hiểu tận tường giáo pháp trong kinh điển, thực hành và suy ngẫm thấu đáo lời Phật dạy, chuyển hóa tâm địa si mê sâu nặng trong tàng thức và tâm ích kỷ mù quáng, con người thức tỉnh kịp thời, đó là giải thoát.

     Đức Phật dạy: ”Phải luôn luôn quán chiếu nội tâm, thúc liễm vọng tâm vọng thức để tự giác ngộ. Tâm làm chủ mọi hành động, mọi nghiệp lực. Tâm là địa ngục, tâm cũng là niết bàn. Con người phải hứng chịu mọi quả báo an lạc hay đau khổ do chính mình tạo ra. Chính tự thân mới có đủ năng lực đưa mình ra khỏi địa ngục đau khổ mà thôi”.

     Địa Tạng là tâm địa sâu kín chân thật của con người, khi thức tỉnh biết tầm quí, sám hối tội lỗi, chấm dứt nghiệp dữ. Chuyển hóa, sửa đổi tâm niệm xấu ác thành thiện lành chính là con đường giải thoát ra khỏi luân hồi, tam đồ ác đạo: địa ngục, ngạ quỉ, súc sinh. Hiểu được đạo lý như vậy thì rất có lợi lạc cho việc tu nhân, tích phước, kiệm đức, cứu người giúp đời. Người đời có thể che giấu được tâm tốt hay xấu với người xung quanh, nhưng không gạt được tâm địa của chính mình.

Nhận ra được chân lý sống, con người biết dùng chánh pháp làm phương tiện thanh lọc những tư tưởng ô nhiễm bám vào tâm thức nhiều đời nhiều kiếp. Thực hành lời Phật dạy, suy tư và tinh tấn phát huy định lực tự thân, vững bước tu tập cho đến khi đạt được Tự Tánh “Pháp Bảo” chân chánh, thân tâm được tự tại giải thoát khỏi cảnh giới địa ngục.

 


(Tượng Phật - Thích Ca Mâu Ni - nhập niết bàn) 


Nguồn: Sưu tầm
---------------
✅ Quý khách cần tìm hiểu thông tin và đăng ký thăm quan dự án miễn phí.
☎️ Xin liên hệ: Nguyễn Phương Nam - 09 85 85 99 72 - Nguyễn Hồng Vân: 091 858 9466 ( Phục vụ24/24)
☑ Email: namthienducvinhhangvien@gmail.com
☑ Trụ sở chính: Tầng 8 - Tòa nhà Imperial - Số 71 Vạn Phúc - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội.
☑ Công viên Thiên Đức:  Xã Trung Giáp - Bảo Thanh - Phù Ninh - Phú Thọ.
☑ Website: http://vinhhangvien.com
----------
✅ Xem thêm:
✔️ Phong thủy tổng thể Công viên Thiên Đức
✔️ Đất ngũ sắc tốt trong việc an táng
✔️ Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi Thiên Đức
✔️ 20 cách bồi Phúc để gia tăng Phước Báu
✔️ 9 điều lợi ích giúp đời sống An lành tăng Phúc Thọ
✔️10 điều Tâm niệm của Đức Phật giúp mọi người an lạc
✔️ Cách đi lễ Chùa mang lại Hạnh Phúc trong đời sống
✔️ Hiểu chánh pháp giúp cuộc sống giải thoát
✔️ Hướng dẫn cách thắp hương gia tiên - hiếu đạo
✔️ Hiểu về nghi lễ thờ cúng Đền - Chùa - Miếu - Phủ
✔️ Tang lễ và những điều cơ bản cần biết.
✔️ Các Dịch vụ phục vụ lợi ích khách hàng tại Thiên Đức
✔️ Hạng mục công trình nổi bật tại Thiên Đức
✔️ Đăng ký thăm quan & Lịch trình - Xe đưa đón tại Hà Nội - Miễn phí
✔️ Các đồi phong thủy - sản phẩm đang mở giao dịch 
✔️ Tổng hợp các câu chuyện phong thủy

Chân thành cảm ơn!

Chia sẻ

Bình luận