0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Bao sái ban Thờ đúng cách đón Tết Nguyên Đán hàng năm

✅ Bao sái bàn thờ đúng cách, thông thường, nếu không có chuyện gì đặc biệt, các gia đình Việt chỉ động bát hương một lần trong năm vào ngày 23 tháng Chạp, trước lễ cúng Ông công ông Táo. Việc làm này còn gọi là bao sái bát hương - lễ sửa bát hương.
       Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Thông thường cứ vào dịp cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát hương. Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có ít quá (một bát chung) cần tách ra, hay thay đổi bát hương cho đồng bộ... 

     1. 
Bao sái là gì?
     Bao sái được hiểu là việc thực hiện lau dọn vệ sinh bát hương. Đây là việc quan trọng cần làm trước khi năm cũ khép lại, đón năm mới về. Thường sau nghi thức cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp, các gia đình sắp xếp thời gian thực hiện dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương. Mặc dù mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng, thắp hương hoa quả khấn cầu tưởng nhớ gia tiên thì mọi người đều thực hiện việc dọn dẹp, lau chùi. Nhưng bao sái bàn thờ cuối năm mang ý nghĩa quan trọng hơn, rút tỉa chân hương cho án thờ khang trang, thoáng đãng. Đây cũng là một cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu.
 
      2. Chuẩn bị :
    - Chậu nhỏ sạch: dùng để chứa nước vang ấm,
    - Khăn lau mới (khăn mặt, gạc y tế) : dùng để lau bát nhang, bài vị, đồ thờ cúng, ban thờ, khán thờ
    - Ngũ vị hương (nước vang) gồm : quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn. Loại ngũ vị hương tẩy uế này còn được biết đến với tên gọi nước cầu an, nước phú quý.
    - Không có nước vang có thể dùng rượu gừng : Rượu gừng không chỉ có tác dụng trong sức khoẻ mà còn được ứng dụng làm nước bao sái bàn thờ rất tốt. Rượu và gừng đều có tác dụng sát khuẩn, vừa làm sạch đồ thờ vừa mang lại mùi thơm dịu nhẹ, loại bỏ bụi bặm bám lâu ngày. Loại nước bao sái này cũng mang lại sinh khí mới cho không gian án thờ.
   - Tro nếp : Tro nếp được đốt từ rơm nếp sạch có mùi thơm đặc trưng của rơm. Sau khi đốt tro sẽ được sàng lọc kỹ để loại bỏ phần rơm chưa cháy và tạp chất khác như sỏi đá, vỏ trấu. Tro nếp có nhiều đặc trưng thích hợp để sử dụng bốc bát hương, như: tơi xốp, nhẹ, mềm, mịn dễ cắm nhang, màu sắc đen óng.

    3. Thời điểm bao sái bàn thờ:
    Theo quan niệm dân gian, sau khi ông Công ông Táo lên chầu trời, các vị thần sẽ rời đi nên bàn thờ - nơi an tọa của các vị thần sẽ bị trống. Bởi vậy, đây là thời điểm thích hợp để bao sái bàn thờ, tỉa chân hương mà không sợ ảnh hưởng đến việc thờ cúng hay động chạm đến bàn thờ. Theo đó, công việc rút tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ, tổng vệ sinh phòng thờ nên thực hiện sau khi đã hoàn thành lễ nghi cúng 23 tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo.
     Ví dụ nếu cúng ông Công ông Táo sáng ngày 23 tháng Chạp thì chiều có thể tiến hành nghi lễ. Còn nếu cúng vào chiều 23 thì phải đến sáng hôm sau hoặc một ngày lành khác, bởi công việc này phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối. Việc lau dọn bàn thờ nên được thực hiện xong xuôi trước ngày 30 tháng Chạp, bởi ngày đó, ông Công, ông Táo sẽ quay trở lại trần gian.

    4. Tham khảo ngày đẹp để bao sái bàn thờ năm 2024
   Thời điểm bao sái dịp cuối năm nếu có điều kiện thời gian nên lựa các ngày Thiên Xá, ngày có Trực Trừ, hoặc các ngày có Thiên Tinh tốt đáo tới để tiến hành. Theo Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương, có 4 ngày lựa chọn tốt nhất để bao sái ban thờ và đón Tết Giáp Thìn 2024:
    - Ngày 30/01 dương lịch (tức 20 tháng Chạp)
    - Ngày 02/02 dương lịch (tức 23 tháng Chạp)
    - Ngày 06/02 dương lịch (tức 27 tháng Chạp)
    - Ngày 08/02 dương lịch (tức 29 tháng Chạp)
    Chọn ngày đẹp với nhiều thiên tinh giúp thanh lọc không khí trường và làm tăng vượng khí cho ban thờ. Các ngày này cũng tối ưu hóa kết nối mong muốn và nguyện ước của gia đình. Ngoài ra, một số chuyên gia phong thủy khác đề xuất ngày 23 tháng Chạp (2/2/2024 dương lịch) - ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo là lựa chọn tốt nhất để tỉa chân nhang và bao sái ban thờ. Ngày này, mặc dù tiễn Táo quân chầu trời, nhưng được coi là ngày thuận lợi cho nghi thức này. Nếu không thể thực hiện vào ngày này, có thể chọn một trong 3 ngày còn lại. Trong trường hợp không thể sắp xếp vào các ngày này, quan trọng nhất là chọn giờ thuận lợi trong ngày khác để thực hiện bao sái.
     Tuy nhiên, tâm linh và lòng thành kính đối với Phật thánh, Thần linh, và Gia tiên vẫn là yếu tố quyết định quan trọng nhất. Tuân thủ quy trình và tránh các sai phạm là điều cần chú ý trong quá trình bao sái ban thờ

      5. Tham khảo khung giờ đẹp bao sái, rút tỉa chân nhang năm Giáp Thìn 2024
     Chuyên gia gợi ý các khung giờ vàng cúng ông Công ông Táo, sau đó tiến hành bao sái và rút tỉa chân nhang
    - Ngày 19 âm lịch cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 7h10 đến 8h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 9h10 đến 10h50, hoặc từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi.
     - Ngày 20 âm cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 7h10 đến 8h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
     - Ngày 21 âm cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 5h10 đến 6h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 15h10 đến 16h50. Ngày này hợp các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
      - Ngày 22 âm cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 5h10 đến 6h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 9h10 đến 10h50, hoặc từ 15h10 đến 16h50. Ngày này hợp các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Tý, Ngọ, Mão, Dậu.
      - Ngày 23 âm cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 9h10 đến 10h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
       - Ngày 24 âm, bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 5h10 đến 6h50, hoặc chiều từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
       - Ngày 28 âm, bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 5h10 đến 6h50, hoặc từ 9h10 đến 10h50, chiều từ 15h10 đến 16h50. Ngày này hợp các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi.
 
      6. Trình tự của lễ bao sái - lễ sửa bát hương như sau:

      Bước 1 :  Đầu tiên gia chủ thắp hương bái cúng thổ công, gia tiên xin bao sái bát hương.

      Bài văn khấn xin bao sái bát hương như sau:
- Con Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
- Con xin kính lạy : Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia ;
- Con tấu lạy Thần linh đất nước;
- Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ ;
- Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.
- Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương,
- Con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ,
- Con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.
Họ ......, Họ ......:
- Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.
“ Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)
“Linh xuất lô nhang” (3 lần)
 Bước 2 : Dịch chuyển bát hương
      Sau khi đã đọc xong đợi hương tàn 1/3 thì gia chủ có thể xe dịch bát nhang để lau rửa thoải mái.
      Lưu ý phải dời bát hương khỏi ban thờ rồi mới làm vệ sinh, tuyệt đối không vệ sinh ngay trên ban thờ.

 

Bước 3 : Cách lau dọn Ban thờ 
- Bát hương quan thần linh tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang.
- Bát hương khác giữ lại 3 chân nhang.
- Phần chân nhang tỉa ra đốt hết, thả tro trôi sông.
- Bỏ bớt phần tro đã đầy, cho thêm tro mới sao cho cách miệng bát hương 1-2cm
- Vệ sinh bát hương  : Dùng khăn gạc sạch thấm nước vang hoặc rượu gừng lau sạch từ miệng bát hương trở xuống. Sau đó lau bài vị, đồ thờ cúng, ban thờ

 

Bước 4 : Cố định lại bát hương
- Sau khi đã  lau chùi bát hương xong, đặt cố định lại vị trí trên ban thờ. Từ đây, gia chủ không được xê dịch bát hương nữa.
- Sau khi xong xuôi tất cả, gia chủ thắp nhang xin yên vị chân nhang ngọn khói và án thờ.


Bước 5 : Sắm lễ , thắp hương
- 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt
- 1 đĩa hoa quả theo mùa
- 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
- 3 chén rượu nhỏ
- 1 tách nước sôi để nguội
- 3 lễ tiền vàng 
- 2 lọ hoa hai bên

Sau khi đã sắm lễ xong, thắp nhang và đọc
-  “Linh nhập lô nhang” (3 lần)
- Nếu có tượng thì đọc “Linh nhập tượng” (3 lần)

 

Lưu ý:
- Những chân nhang đã nhổ cần đốt, thả tro xuống sông suối.
- Khi bao sái xong đâu đấy đặt ngay ngắn theo chỗ cũ không được đặt lệch chỗ khác, muốn vậy trước khi bao sái phải lấy bút đánh dấu

Bao sái không chỉ là một nghi thức thông thường mà nó nhằm tỏ rõ lòng thành kính của con cháu đến ông bà, tổ tiên chính vì vậy khi thực hiện nghi thức này cần thật sự thành tâm để công việc suôn sẻ, tốt đẹp.


Nguồn : Sưu tầm dân gian
 
Video: Không gian công viên Thiên Đức tựa chốn Bồng Lai

CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC - NƠI HIẾU NGHĨA VẸN TRÒN
            (Với  thông điệp mong muốn mang lại cho khách hàng sự 
Bình An trong Tâm - Nơi lòng Hiếu Nghĩa được Tôn Vinh - Hướng về Nguồn Cội)
---------------
✅ Quý khách cần tìm hiểu thông tin và đăng ký thăm quan công viên miễn phí.
☎️ Xin liên hệ: Nguyễn Phương Nam - 09 85 85 99 72 - Nguyễn Hồng Vân: 091 858 9466 ( Phục vụ24/24)
☑ Email: namthienducvinhhangvien@gmail.com
☑ Trụ sở chính: Tầng 8 - Tòa nhà Imperial - Số 71 Vạn Phúc - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội.
☑ Công viên Thiên Đức:  Xã Trung Giáp - Bảo Thanh - Phù Ninh - Phú Thọ.
☑ Website: http://vinhhangvien.com
----------
✅ Xem thêm:(QUAY VỀ => TRANG CHỦ)
✔️ Phong thủy tổng thể Công viên Thiên Đức
✔️ Đất ngũ sắc tốt trong việc an táng
✔️ Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi Thiên Đức
✔️ 20 cách bồi Phúc để gia tăng Phước Báu
✔️ 9 điều lợi ích giúp đời sống An lành tăng Phúc Thọ
✔️10 điều Tâm niệm của Đức Phật giúp mọi người an lạc
✔️ Cách đi lễ Chùa mang lại Hạnh Phúc trong đời sống
✔️ Hiểu chánh pháp giúp cuộc sống giải thoát
✔️ Hướng dẫn cách thắp hương gia tiên - hiếu đạo
✔️ Hiểu về nghi lễ thờ cúng Đền - Chùa - Miếu - Phủ
✔️ Tang lễ và những điều cơ bản cần biết.
✔️ Các Dịch vụ phục vụ lợi ích khách hàng tại Thiên Đức
✔️ Hạng mục công trình nổi bật tại Thiên Đức
✔️ Đăng ký thăm quan & Lịch trình - Xe đưa đón tại Hà Nội - Miễn phí
✔️ Các đồi phong thủy - sản phẩm đang mở giao dịch 
✔️ Bông hồng cài trên áo ngày lễ vu lan
✔️ Mùa vu lan báo hiếu - Ý nghĩa và cách cúng
✔️ 10 Điều nên và 30 điều không nên làm trong tháng 7
✔️ Cung cấp đất nghĩa trang và đất mai táng
✔️ Dịch vụ hỏa táng tại Thiên Đức
✔️ Dịch vụ Tư vấn Phong thủy - Chọn đất - Khởi ngày giờ 
✔️ Phong tục Mai táng - Những điều cần biết  
✔️ Tổng hợp tục kiêng kỵ trong ma chay Việt Nam
✔️ Tang lễ những điều cần biết - Phần 1 : Mua gì ? Chuẩn bị gì cho tang lễ ?
✔️ Tang lễ những điều cần biết - Phần 2 : Tổ chức tang lễ 
✔️ Tang lễ những điều cần biết - Phần 3 : Cúng 3 ngày
✔️ Tang lễ những điều cần biết - Phần 4 : Cúng thất - 49 ngày
✔️ Tang lễ những điều cần biết - Phần 5: Thời gian để tang
✔️ NHỮNG LƯU Ý VỀ NGÀY TAM CHIÊU (MỞ CỬA MẢ)
 
Chân thành cảm ơn!   
Tagged: công viên nghĩa trang, nghĩa trang đẹp Thiên đức vĩnh hằng viên, công viên sinh thái kết hợp nghĩa trang.

Chia sẻ

Bình luận