0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Mười điều tâm hiếu -Mười điều Hạnh

✅ Trọng mạng sống của muôn loài. Xót thương và tận tâm giúp đỡ người đói khổ, cô đơn, đau ốm, tật nguyền. Buồn khi thấy kẻ làm dữ, khuyên nhủ họ bỏ dần và dứt hẳn việc dữ. Vui khi thấy người làm lành, khuyến khích giúp đỡ họ phát triển thêm điều thiện; ấy là hạnh TỪ-BI…
 "HẠNH" - LÀ NIỀM VUI - BẢN THỂ LÀ "QUẢ" TRONG CHUỖI NHÂN DUYÊN- LÀ NHÂN CỦA GIÂY PHÚT HIỆN TẠI 

NÊN LÀM GÌ CŨNG CẦN MANG LẠI NIỀM VUI THÌ MỚI TRỌN VẸN TẠO RA CHỮ PHÚC

GIỐNG TỪ: "CHÚC MỪNG HẠNH PHÚC" MÀ CHÚNG TA THƯỜNG NÓI VỚI NHAU 
 
        Để cấu tạo nên 2 từ Hạnh Phúc xuất phát từ chữ: "Tâm" - chữ Tâm này được nằm trên chữ "Hành" (Hành động tốt) - Hay còn gọi là chữ "Đức". Câu "Có đức mặc sức mà ăn" hay  "Đức hành Thiên Hạ" là như vậy. Chữ Đức để thực hành hàng ngày đó là: Đức Nhẫn Nhịn (Để lợi cho mình, lắng nghe, được cho mình). Đức Tùy Thuận (Tùy thuận vào hoàn cảnh, con người, sự vật, tùy thuận vào quy luật, để được cho người). Đức Bằng Lòng (Để luyện tâm không phán xét, bao dung, hiểu quy luật cuộc sống). 
 
        Ví dụ: Khi người con đối với cha mẹ, luôn nói Tâm tốt: Vậy tâm tốt nằm ở đâu? 

       T. hợp 1: Luôn nói con yêu mẹ, con nhớ mẹ: Thì "Tâm" này đang hành trên Miệng, Mồm, Suy nghĩ. 

       T. hợp 2: Yêu mẹ, chạy về nhà nấu cho mẹ bữa cơm ngon, kính mời mẹ. Thì "Tâm" này nằm trên hành động tốt.

      T. hợp 3: Nhưng hành động nấu cơm đó, phải mang lại cho Mẹ niềm vui hoan hỷ mới đạt được được chữ "Hạnh". Chứ ngược lại cáu kính, nấu cho xong nghĩa vụ, hành động thì lỗ mãng, khiến Mẹ không vui, thì không tạo ra được chữ "Hạnh" nữa mà còn tạo ra nghiệp lực xấu. 

       T. hợp 4: Khi Tâm - Đức - Hành - Hạnh đều tốt - thì sẽ tạo Phúc (Phúc chính là nghiệp lực) là hạt nhân của phút giây hiện tại. Mà đã có "Phúc" ắt có "Phần". Nên tóm tại chúng ta hiểu nghĩa chữ "Hạnh" ở đây là niềm vui khi tạo ra các giá trị mới. Như vậy giá trị mới vẹn toàn. 

 
 

10 HẠNH LÀNH ỨNG DỤNG TRONG CUỘC SỐNG
 

    1/- Hạnh TỪ-BI.(慈悲行Trọng mạng sống của muôn loài. Xót thương và tận tâm giúp đở người đói khổ, cô đơn, đau ốm, tật nguyền. Buồn khi thấy kẻ làm dữ, khuyên nhủ họ bỏ dần và dứt hẳn việc dữ. Vui khi thấy người làm lành, khuyến khích giúp đỡ họ phát triển thêm điều thiện; ấy là hạnh TỪ-BI.
 

      2/- Hạnh HỈ-XẢ.(喜捨行) Ai chê bai không giận, ai khinh ghét chẳng hờn. Đại lượng với người chống đối lại mình. Lấy ơn trả oán, chứ không lấy oán báo oán. Trong đời chỉ có “Những Bạn đã và đang thông cảm, hiểu biết mình” và “Những Bạn chưa thông cảm, hiểu biết mình” . Tuyệt nhiên không có ai là “Kẻ Thù”, ấy là hạnh HỈ-XẢ.
 

 

      3/- Hạnh NHU-HOÀ.(柔和行) Với người đối nghịch dùng mềm mỏng mà khuyên lơn, dùng ôn hoà mà hoá độ. Dầu gặp rối ren, gay cấn thế nào cũng bình tỉnh điều đình cho ổn thoả; ấy là hạnh NHU-HOÀ.
 

     4/- Hạnh NHẪN-NHỊN.(忍辱行Vui chịu đủ các phương thử thách, gặp biến cảnh thế nào cũng biết cách chìu theo, không phiền muộn trách than, không ngã lòng thối chí. Thành công không kiêu căng, thất bại không nãn chí, ấy là hạnh NHẪN-NHỊN.
 

     5/- Hạnh CHÍ-THÀNH.(至誠行) Thành thật với mọi người, dù trong đạo hay ngoài đời cũng vậy. Từ lời nói đến việc làm, nhứt nhứt đều ngay thẳng thật thà, xử sự chẳng mưu mô lừa đảo. Tự mình siêng năng học hỏi để tiến bộ không ngừng, đem sự hiểu biết thực lòng giúp người được hiểu biết, để cùng nhau làm lợi ích cho chúng sinh, ấy là hạnh CHÍ-THÀNH.
 

     6/- Hạnh TINH-TẤN.(精進行) Cố tâm tiến lên con đường lập công bồi đức. Trong không khởi một niệm tâm hồn luôn thư thái, ngoài không biếng nhác tháo lui, dù lâu dài cũng một mực chăm lo tu học và chăm làm việc thiện, gắng làm tròn bổn phận mình với đạo, với đời; ấy là hạnh TINH-TẤN.
 

     7/- Hạnh BÌNH-ĐẲNG.(平等行Xem vạn vật vốn đồng thể, xem muôn loài đều đồng tánh . Đối đãi với người không phân biệt giai cấp, quốc tịch, màu da; cùng chẳng so đo phú quí, sang hèn … Lấy đức làm trọng, lấy tình người mà đối đãi nhau. Không cậy thế ỷ quyền, không xu phụ người thế lực, xem ta như người, xem người như ta; ấy là hạnh BÌNH-ĐẲNG.
 

quan thế âm bồ tát
 

     8/- Hạnh BÁC-ÁI. (博愛行) Xem tất cả chúng sanh là con một cha, thương người mến vật, trọng mạng sống muôn loài không phạm giới sát. Tiến lên một bậc, tùy duyên mà cứu vật cứu người, ấy là hạnh BÁC-ÁI.
 

     9/- Hạnh TỰ-TẠI.(自在行Phàm ở đời lâm vào cảnh ngộ nào cũng biết tuỳ phận mà yên. Gặp may không đắc chí, gặp rũi chẳng nao lòng. Được ca ngợi không tự cao, bị chê trách không oán giận. Gặp cảnh khổ hay vui, lành hay dữ , đều biết đó là do nhân quả tạo ra nên tâm không dao động; ấy là hạnh TỰ-TẠI.
 

     10/- Hạnh GIẢI-THOÁT.(脫行) Trong không dấy lên vọng tưởng, ngoài không mắc kẹt cảnh trần. Tâm cảnh không hai, thân vật làm một; tuỳ duyên với công việc mà không vướng mắc, siêng làm mọi việc lợi ích quần sanh mà thật thấy như không làm;ấy là hạnh GIẢI-THOÁT.
 


 

Nguồn: Sưu tầm 


Video: Không gian cảnh quan công viên Thiên Đức chốn Bình An mỗi khi trở về... 


CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC - NƠI HIẾU NGHĨA VẸN TRÒN
         
 (Với thông điệp mong muốn mang lại cho khách hàng sự
Bình An trong Tâm - Nơi lòng Hiếu Nghĩa được Tôn Vinh - Hướng về Nguồn Cội)

---------------
✅ Quý khách cần tìm hiểu thông tin và đăng ký thăm quan công viên miễn phí.
☎️ Xin liên hệ: Nguyễn Phương Nam - 09 85 85 99 72 - Nguyễn Hồng Vân: 091 858 9466 ( Phục vụ24/24)
☑ Email: namthienducvinhhangvien@gmail.com
☑ Trụ sở chính: Tầng 8 - Tòa nhà Imperial - Số 71 Vạn Phúc - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội.
☑ Công viên Thiên Đức:  Xã Trung Giáp - Bảo Thanh - Phù Ninh - Phú Thọ.
☑ Website: http://vinhhangvien.com
----------
✅ Xem thêm: (QUAY VỀ => TRANG CHỦ)
✔️ Phong thủy tổng thể Công viên Thiên Đức
✔️ Đất ngũ sắc tốt trong việc an táng
✔️ Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi Thiên Đức
✔️ 20 cách bồi Phúc để gia tăng Phước Báu
✔️ 9 điều lợi ích giúp đời sống An lành tăng Phúc Thọ
✔️ Cách đi lễ Chùa mang lại Hạnh Phúc trong đời sống
✔️ Hiểu chánh pháp giúp cuộc sống giải thoát
✔️ Hướng dẫn cách thắp hương gia tiên - hiếu đạo
✔️ Hiểu về nghi lễ thờ cúng Đền - Chùa - Miếu - Phủ
✔️ Tang lễ và những điều cơ bản cần biết.
✔️ Các Dịch vụ phục vụ lợi ích khách hàng tại Thiên Đức
✔️ Hạng mục công trình nổi bật tại Thiên Đức
✔️ Đăng ký thăm quan & Lịch trình - Xe đưa đón tại Hà Nội - Miễn phí
✔️ Các đồi phong thủy - sản phẩm đang mở giao dịch 

Tag: #congvienthienduc; #congviennghiatrang;
#congvientuongniemthienduc; #hoavienthienduc;
#nghiatrangthienduc; #bandatnghiatrang; #vinhhangvienthienduc    
Chân thành cảm ơn! 

Chia sẻ

Bình luận