0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Đồi mả khách đất vàng tâm linh

Như một định mệnh, khu đồi Mả Khách và 8 quả đồi vây quanh bây giờ là nơi yên nghỉ của khách từ tứ phương sau khi giã biệt cõi trần với tên gọi "Thiên đức Vĩnh hằng viên”.
Mất hơn 1 giờ đi xe theo cao tốc Hà Nội-Lào Cai, chúng tôi có mặt tại thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) - xưa kia là kinh thành Phong Châu cổ kính để lần theo những câu chuyện về một vùng đất có tên gọi đồi Mả Khách. Nơi đây được bao phủ bởi những câu chuyện huyền hoặc, những dấu vết cổ xưa và một cảnh sắc phong thủy hữu tình mê đắm lòng người.
 

 

Truyền kỳ đồi Mả Khách

“Sở dĩ, ngọn đồi trên có tên gọi là đồi Ma Khach là vì từ thời xưa, nơi đây thường xuyên có những ngôi mộ từ những người ở nơi xa về mai táng. Mà những người này chẳng phải dân thường bởi đi theo họ thường có những đoàn tùy tang hoặc những vật bồi táng.
 


 

Ấy là chuyện xưa kể vậy, tôi là lớp người hậu bối sinh vào đầu thế kỷ 20, nghe ông bà kể lại khi chúng tôi thắc mắc về tên của đồi Mả Khách - nơi cảnh sắc tuy hoang vắng nhưng chẳng khác chốn bồng lai nên chúng tôi khắc ghi trong tâm trí"
 

Tượng Phật Di Lặc khổng lồ tọa trên Đồi Đại Phúc là 1 trong 8 quả đồi bao quanh đồi Mả khách và đã được đánh giá cao về phong thủy

Cụ Văn (90 tuổi, người xã Trung Giáp - nơi có đồi Mả Khách) kể lại. “Đó là chuyện xưa, tích cũ, nhưng không hẳn không có căn cứ vì hồi năm 2012, trong một lần có đoàn người về đào đất tại đồi Mả Khách, tôi có ra xem thì nhặt được trong đống đất bị đào bới những cổ vật như rìu, cốc chén và đồ thờ cúng. Tôi mang mấy vật dụng đó về nhà, có mấy tay buôn đồ cổ đến xem và đánh giá đây là đồ cổ thời Tiền Lê. Họ hẹn hò mua bán, tôi lừng khừng chưa chấp nhận thì mấy hôm sau, trong một lần quay lại đồi Mả Khách tôi bất ngờ bị ngã gãy mất mấy cái xương sườn phải đi viện. Từ đó cũng không gặp lại những tay buôn đồ cổ kia nữa, câu chuyện trên từ đó cũng không còn ai nhắc tới”, ông Hoàng Văn Huyền (Bí thư Chi bộ Khu 4, xã Trung Giáp) kể lại.
 


Đồi Kim Quy với tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cùng nằm trên trục Thần Đạo với 500 vị tôn giả
 
Câu chuyện của ông Huyền kể được ông Nguyễn Văn Để, Trưởng Khu dân cư Khu 4 xã Trung Giáp xác nhận với phóng viên. Cũng theo lời ông Huyền thì người dân địa phương đã nhiều lần nhặt được các đồ cổ khác từ đồi Mả Khách. 
 

Các khuôn viên mộ gia đình nhỏ, khuôn viên mộ gia tộc trên đồi Kim Quy - Thiên Đức vĩnh hằng viên Phú Thọ

Dẫn chúng tôi đi một vòng xung quanh khu đồi, ông Bùi Văn Cương (nguyên công an viên xã Trung Giáp) cho hay: “Ngay cạnh đồi Mả Khách là đồi Nhâm Thìn, đó là tên đồi đã có từ thuở xưa. Bao quanh đồi Mả khách là 8 ngọn đồi khác hợp thành một quần thể bao gồm 9 ngọn đồi
 

Hồ Lục Thủy  quanh năm xanh biếc luồn lách quanh những chân đồi theo hình một bàn tay
với 9 quả đồi bao quanh được đặt tên khác nhau : Đồi  Đại An, Đại Phúc, Đại Cát, Kim Quy, Vườn Đào, Phượng Hoàng, Hoàng Long...

 
Giữa 9 quả đồi đó, có một hồ nước tự nhiên lớn rộng chừng 7 hecta. Hồ này luồn lách quanh những chân đồi theo hình một bàn tay, nước hồ quanh năm xanh biếc nên dân trong vùng gọi đó là hồ Tay Phật. Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại lễ phóng sinh với hơn 1.000 Phật tử tham gia có thả xuống hồ này các loài thủy sinh. Hồ này sẽ thành nơi tổ tổ chức Đại lễ Phóng sinh thường niên”.
 

Thầy Thích Minh Nghiêm (Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Phú Thọ) nghỉ ngơi thư giãn bên
Hồ Lục Thủy - Nơi tổ tổ chức Đại lễ Phóng sinh thường niên của Thiên Đức vĩnh hằng viên

 
Nhìn từ góc độ phong thủy, nhiều chuyên gia phong thủy lý giải nguyên nhân đồi Mả Khách... “đắt khách” lạ từ tứ phương về mai táng từ ngàn xưa là bởi nơi đây phong thủy hữu tình, có thế “tựa sơn đạp thủy” với sông Lô, sông Hồng uốn lượn trước mặt; dãy Tản Lĩnh vững chắc sau lưng... Bởi vậy, theo giới phong thuy, nơi có đồi Mả Khách được mệnh danh là một trong “Tứ đại long mạch” của Việt Nam.
 

Các khuôn viên mộ gia tộc trên Đồi Phượng Hoàng phong thủy hữu thình với thế tựa sơn đạp thủy 
 
 
“Đồi Mả Khách và 8 quả đồi vây quanh là nơi có đất ngũ sắc năm màu. Đất này rất hợp cho mai táng bởi nó thể hiện sự hài hòa trong ngũ hành”, Đại đức Thích Minh Nghiêm (Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Thọ) từng nhận định trong một lần về thăm đồi Mả Khách.
 

Hình ảnh một gia đình lên thắp hương tổ tiên tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức .


Đất vàng tâm linh
Như một định mệnh, khu đồi Mả Khách và 8 quả đồi vây quanh bây giờ đã “chính thức” trở thành nơi yên nghỉ của khách từ tứ phương sau khi giã biệt cõi trần. Nói là “chính thức” bởi khu đồi này đã được tỉnh Phú Thọ quy hoạch trở thành khu công viên nghĩa trang từ năm 2011 với tên gọi “Thiên đức Vĩnh hằng viên”.
 


Rất nhiều Khu nghỉ ngơi, dịch vụ như thế này, được đặt tại các khu vực phù hợp 
Nên các gia đình khi lên thăm mộ có thể tìm thấy các khu vực  nghỉ ngơi thư giãn gần nhất

“Khi được lãnh đạo tỉnh giao phó việc đầu tư và xây dựng nên một khu công viên nghĩa trang nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương và giải tỏa sức ép về nghĩa trang cho các địa phương lân cận, đặc biệt là Hà Nội, chúng tôi đã bị “thôi miên” bởi cảnh sắc tự nhiên và cổ kính ở nơi đây.
 
Ngoài xe điện phục vụ 24/24h thì Tại khu dịch vụ Đồi Đại Cát luôn Có rất nhiều loại xe đạp
từ nhỏ, lớn, thể thao, xe đạp đôi phù hợp với mọi lứa tuổi 


Bất kỳ chuyên gia phong thủy nào khi được mời về đây để “thẩm định” cũng đều tấm tắc về sự khéo léo sắp đặt của tự nhiên để tạo ra một quần thể “sơn thủy hữu tình” như nơi đây. Băn khoăn duy nhất là khó khăn về giao thông đi lại cũng nhanh chóng được giải tỏa khi dự án vừa bắt tay vào thi công thì cũng là lúc chủ trương xây dựng đường Cao tốc Hà Nội-Lào Cai được phê duyệt. Từ ngày có đường cao tốc này, đi từ Hà Nội lên đến Thiên đức Vĩnh hằng viên chỉ mất chừng hơn 1 tiếng thay vì gần 3 tiếng như ngày trước”, ông Nguyễn Thanh Thông (Tổng Giám đốc - điều hành Thiên đức Vĩnh hằng viên) chia sẻ.
 
Nhân viên tư vấn, giới thiệu về các Dịch vụ và đất nghĩ trang tại Thiên Đức vĩnh hằng viên
cho các khách hàng đang quan tâm và có nhu cầu tìm mua dat nghia trang  

“Từ ngày dự án đi vào hoạt động, khách tứ phương tìm đến Thiên đức Vĩnh hằng viên ngày một nhiều. Họ bất ngờ, rồi thích thú mà đùa với nhau rằng: “Sau này, có quy tiên, về với Thiên đức có khác chi về với chốn bồng lai!” Có lẽ khu đồi Mả Khách khi xưa giờ thêm “đắt khách” là vì thế”, vẫn lời ông Thông.
 

Sự khác biệt nữa tại Thiên Đức là có Khu vui chơi dành riêng cho trẻ em.

Dù khu công viên nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch nhưng vẫn tập trung tối đa vào lợi thế cảnh sắc tự nhiên với định hướng muốn biến nơi đây thành “chốn Bồng Lai” như người ta từng so sánh. Nào chim trĩ, nào bồ câu, rồi vịt trời, cây cảnh rồi những bữa ăn dưới nhà mái lá và cả không gian thanh bình mang lại cho những ai đặt chân đến đây cảm giác thư thái, yên bình.
 

Cảnh sắc tự nhiên với định hướng muốn biến nơi đây thành “chốn Bồng Lai”
 

“Gia đình tôi mỗi lần đến đây để thăm mồ mả của ông bà, tổ tiên đều cảm thấy thư thái và yên bình, mỗi lần đến đây con cháu lại được thăm mộ ông bà, tổ tiên để thể hiện lòng hiếu kính, lại vừa coi đó như chuyến dã ngoại để tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, nghỉ ngơi sau những ngày vất vả”, ông Nguyễn Huân (67 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một du khách tại Thiên đức Vĩnh hằng viên cho biết.
 


 
Thọ Phước


Nguồn : baophapluat.vn
  
Xem thêm : 


Các điểm nhấn khác biệt của một nghĩa trang đẹp tại Phú Thọ 
Đồi Phong Thủy tại Thiên Đức vĩnh hằng viên
- Các Dịch vụ tại Thiên Đức vĩnh hằng viên 
- Các phong tục Mai táng của người Việt
Ngôi mộ thiên táng với dòng họ Lê Hữu 
 
 
 


Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên – Nơi giá trị được mang về từ những điều bình dị nhất.
Đến với chúng tôi, Quý khách sẽ được 
- Nhận giá cả niêm yết công khai theo Báo giá của Công ty cung cấp chi tiết đến từng khu, từng lô 
- Nhận được thông tin minh bạch các vị trí khuôn viên còn, để Quý khách lựa chọn 
- Đội ngũ tư vấn hướng dẫn, giải thích cụ thể về Sản phẩm, Dịch vụ, Quy trình, Chính sách, Thủ tục của Công ty khi mua sản phẩm 
- Đội ngũ kỹ sư - Tư vấn thiết kế nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn thiết kế Khuôn viên - Cảnh quan - Mộ phần nhằm tối ưu hóa cách sử dụng đất hiệu quả nhất và giải thích các vướng mắc của khách hàng.
--------------------
Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ : Mr. Nam : 0985 85 99 72 - 091 858 94 66 
Công Viên Nghĩa Trang Thiên Đức - Xã Trung Giáp, Bảo Thanh, Huyện Phù Ninh, Tỉnh Phú Thọ
Văn phòng : - Số 09, Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội 
                    - Số 135 Phùng Hưng, phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 

 

Chia sẻ

Bình luận