0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu ý nghĩa tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay

Tượng Phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay được xây dựng ở nhiều ngôi chùa tại Việt Nam. Bạn muốn tìm hiểu ý nghĩa tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Chùa là nơi dân chúng thường đi cầu nguyện vào đầu năm, đến thắp hương vào những ngày rằm để cầu bình an, phước lành. Tại mỗi ngôi chùa thường có tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay nhiều bạn trẻ đến thắp hương cầu nguyện những có lẽ chưa hiểu rõ về bức tượng phật này. Dưới đây là ý nghĩa tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay sẽ được làm rõ qua nội dung bài viết sau đây.

Tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay tại chùa

Tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay tại chùa

Truyền thuyết tượng Phật quan âm nghìn mắt nghìn tay 

Hình tường Phật quan âm nghìn mắt nghìn tay bắt nguồn từ Phật Giáo tại Ấn Độ. Tương truyền là có vị vua không có con để nối ngôi sau khi cầu nguyện thì hoàng hậu sinh 3 cô công chúa rất đẹp. Vị công chúa thứ 3 là Diệu Thiện  được nhà vua yêu quý và có ý truyền ngôi. Công chúa không đồng ý mà quyết định đi tu, tại chùa công chúa phải làm nhiều việc nặng nhọc như gánh nước, kiếm củi bởi theo lệnh của vua nhưng nàng vẫn vui vẻ, không nản chí. Không lay chuyển được nhà vua đã đốt chùa và công chúa được một con hổ trắng cứu thoát rồi chạy sang tu ở chùa Hương Tích  ở Việt Nam. Công chúa phát hệ xuống 18 tầng địa ngục để cứu vớt chúng sinh rồi quay lại dương gian tiếp tục tu luyện. Sau đó vua cha bị bệnh nặng và bà đã về hi sinh bản  thân để cứu cha không hề để ý đến chuyện đốt chùa lần trước. 

Ý nghĩa của tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay

Ý nghĩa của tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay

Ý nghĩa tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay cho bạn

Phật bà nghìn mắt nghìn tay có 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, mỗi tay có một con mắt. Con số một nghìn tựa cho sự viên mãn chính vậy tượng phật như thấy được sự viên mãn, thanh thản, thoải mái. Theo như truyền thuyết phía trên thì tượng phật bà có ý nghĩa là cứu độ chúng sinh, chở che khỏi những nguy hiểm, đức phật như phép nhiệm màu giúp con người bỏ qua những hận thù. Mỗi tay có một con mắt, nghìn con mắt có nghìn tay tức biết đi đôi với làm. Biết mới làm; làm nhiều thì sẽ biết nhiều; không biết cứ làm mọi việc sẽ trở lên phức tạp hơn rất nhiều. Đây là ý nghĩa đưa cho con người chúng ta một bài học trong cuộc sống hiện nay đặc biệt là giới trẻ.

Tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay có ý nghĩa rất lớn với con người. Luôn hướng đến cái thiện, những điều tốt đẹp và đặc biệt biết luôn đi đôi với làm.

Nguồn: Sưu tầm dân gian

 

Chia sẻ

Bình luận