0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu về thủ tục thay bát hương mới

Thủ tục thay bát hương mới là như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thủ tục thay bát hương mới là một trong những phong tục tâm linh, truyền thống của người dân Việt nam trong văn hóa thờ cúng. Những bát hương đã cũ kỹ, không phù hợp với gia đình hoặc khi chuyển nhà mới thì chúng ta cần phải thay bát hương mới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thủ tục này qua bài viết sau đây.

Cần xem ngày giờ để thực hiện thủ tục thay bát hương mới

Theo tín ngưỡng của ông cha ta để lại, bát hương là vật vô cùng quan trọng trên bàn thờ. Đây là nơi nhang khói cũng như bày tỏ lòng thành kính của con cháy đối với tổ tiên ông bà. 

Tìm hiểu về thủ tục thay bát hương mới

Tìm hiểu về thủ tục thay bát hương mới

Vì thế, thủ tục thay bát hương mới cũng cần phải đi xem ngày giờ tốt, nếu không gia đình sẽ vô tình thất lễ với ông bà tổ tiên, các vị thần. Điều này mang ý nghĩa tâm linh, linh thiêng rất lớn, chúng ta cần phải chuẩn bị chu đáo.

Những công việc cần làm khi thực hiện nghi lễ thay bát hương mới    

Như bao sự kiện quan trọng khác, chúng ta cũng cần chuẩn bị một mâm lễ cúng bái tế ông bà tổ tiên. Món ăn trên mâm cỗ sẽ tùy thuộc vào người chuẩn bị, cũng cần quá khắt khe.

Vệ sinh sạch sẽ bát hương mới

Lau chùi bát hương mới trước khi để lên bàn thờ cũng là điều khá cần thiết. Điều này thể hiện sự tôn kính đối với các bậc bề trên. Theo sự tham khảo, chúng ta nên sử dụng rượu để lau qua bát hương mới như việc tẩy uế và khử tà. Việc này khá phổ biến và được nhiều người áp dụng.

Tìm hiểu về thủ tục thay bát hương mới

Tìm hiểu về thủ tục thay bát hương mới

Thực hiện nghi lễ chỉnh chu, nghiêm trang

Đây là công việc hệ trọng. Việc đổi bát hương mới như thay đổi vận mệnh của cả gia đình gia chủ. Vì thế, chúng cần thực hiện nghi lễ nghiêm túc và bày tỏ lòng thành kính của mình với ông bà tổ tiên. Sau khi kết thúc nghi lễ cúng bái, đại diện gia đình hóa vàng để ông bà tổ tiên được hưởng hương hoa của con cháu thờ cúng. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục thay bát hương mới. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các phong tục, lễ nghĩ khác bạn có thể tham khảo thêm tại website: http://vinhhangvien.com/

Số điện thoại: 09 85 85 99 72

Email: nam.np@congvienthienduc.com


 

Chia sẻ

Bình luận