0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt

Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt là nét văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn tưởng nhớ đối với người đã mất.

Thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt là lễ nghi cúng bái nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ. Đây là phong tục tín ngưỡng thời xưa, mọi người quan niệm rằng khi người thân của mình mất đi thì linh hồn của họ vẫn tồn tại đâu đó để dõi theo con cháu. Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt thể hiện nét văn hóa dân tộc “uống nước nhớ nguồn”.

Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt

Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt

Một số lưu ý trong thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt

Việc thờ cúng của Người Việt là được xem là một sự kiện trọng đại của cả gia tộc. Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của dân tộc ta. Theo quan niệm của người xưa thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt có những điều nhất định cần lưu ý như sau.

   -   Bàn thờ cúng phải được đặt ở hướng nam là nơi của bát nhã, tức trí tuệ, hướng của sự sáng tạo, của sinh lực tràn trề, đầy dương khí. Có lúc cũng đặt bàn thờ hướng Tây vì người ta nghĩ hướng này hợp với sự đối đãi của âm dương, nên yên ổn và phát triển, nghĩa là vị thần được an tọa.

   -   Ngoài việc thờ cúng trong chính ngày mất của người thân, thì còn phải bày cúng trong những ngày lễ lớn như ngày mùng 5 tháng 5, tết,… 

   -   Trong ngày thờ cúng tổ tiên mọi thành viên trong gia đình dù bất cứ đâu phải quay về tụ họp sum vầy, cùng nhau tưởng nhớ đến người đã khuất, cùng nhau thăm mộ của họ.

Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt qua bao đời

Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt qua bao đời

Sinh thời người còn sống cho dù đã làm bất cứ việc gì, nhưng khi mất gia đình phải chôn cất, thờ cúng định kỳ. Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt thể hiện sự tôn trọng dành cho người đã mất, cũng như là truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Nếu gia đình bạn đang tìm một nơi tốt cho người đã mất thì có thể ghé thăm "Hoa viên tưởng niệm Thiên Đức". Đây là nơi yên tĩnh, không gian rộng, tránh xa sự ồn ào của đô thị. Là không gian thích hợp cho người đã chết an nghỉ. Bạn có thể tham khảo trực tiếp tại http://vinhhangvien.com/mo-phan.html. 

 

Chia sẻ

Bình luận