0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Những điều cấm kỵ trong đám tang

đám tang trong phong tục người Việt Nam được coi là việc buồn của gia đình. Những điều cấm kỵ trong đám tang, bạn hãy ghi nhớ và tránh vi phạm những điều này.

Trong cuộc đời của con người có 4 mốc quan trọng đó là sinh- lão- bệnh- tử. Chúng ta sinh ra sau đó già đi, ngã bệnh và qua đời đó là quy luật tự nhiên chúng ta không thể tránh khỏi hay thay đổi bất cứ điều gì. Theo phong tục người Việt Nam, khi một người trong gia đình qua đời phải làm lễ tang hay còn được gọi là lễ tiễn biệt người đã ra đi mãi mãi. Đó là một buổi lễ buồn, trang trọng, vì vậy sẽ có những điều cấm kỵ không được phép vi phạm trong đám tang. Sau đây là những điều cấm kỵ trong đám tang bạn hãy ghi nhớ và tránh nhé.

Những điều cấm kỵ trong đám tang

Những điều cấm kỵ trong đám tang

Những điều cấm kỵ trong đám tang cần chú ý không được vi phạm

1. Người đến tham dự lễ tang

Người dự đám tang chỉ được mặc đồ đen, đồ tối màu, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, không được cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ.

Theo các quan niệm dân gian,  nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sống gần gia đình có đám tang hoặc có người đi tham dự lễ tang về thì phải đặt lò than đốt lửa bước qua bước lại để giảm âm khí hay còn được gọi là đốt vía.

2. Kiêng chó, mèo nhảy qua xác người chết

Khi thi hài chưa được đặt vào quan, người thân thường phải cử nhau coi giữ ngày đêm để tỏ lòng thương tiếc. Ngoài ra, việc coi giữ này nhằm tránh chó mèo nhảy qua xác người mất, tránh hiện tượng người chết bật dậy để bắt người (theo quan niệm xa xưa và được áp dụng cho đến ngày nay).

Bạn cần đặc biệt ghi nhớ những điều này để tránh mắc sai lầm trong đám tang

Bạn cần đặc biệt ghi nhớ những điều này để tránh mắc sai lầm trong đám tang

3. Không được đi nhanh khi khiêng linh cữu

Phải giữ cho thi hài người chết được nằm yên cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận. Đặc biệt việc đi chậm như thể thể hiện sự xót thương luyến tiệc đối với người quá cố.

4. Không được tổ chức lễ cưới, ăn hỏi hay đi chúc tết,...khi vẫn để tang cha mẹ

Việc kiêng không lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ nhằm tỏ lòng kính trọng, thương tiếc người đã khuất. Theo quan niệm các cụ để lại phải kiêng 3 năm nhưng ngày nay việc kiêng kỵ không còn kỹ lượng như trước, nên một số gia đình có thể tổ chức sau giỗ đầu.

Việc đi chúc tết, ăn mừng,... chúng ta cũng không được đi khi vẫn để tang cha mẹ, vì điều đó có thể mang đến xui xẻo cho nhà họ.

5. Đồ của người mất

Khi chôn cất lên mua một bộ đồ mới cho người mất, đồng thời tất cả những đồ của người mất lên đốt hết, để cho người mất mang đi những món đồ thuộc về họ.

6. Chọn ngày tổ chức lễ tang và vị trí chôn cất

Truyền thống người Việt Nam làm bất cứ việc quan trọng gì đều đi xem ngày giờ để tránh những xui xẻo, đám tang cũng phải đi xem ngày và vị trí chôn thích hợp.

Đó là một số những lưu ý trong đám tang, bạn hãy ghi nhớ và tránh vi phạm nhé. Để có thể tìm nơi tổ chức lễ tang và nơi an nghỉ yên bình cho người quá cố các bạn hãy đến với Công Viên Tưởng Niệm Thiên Đức. Chúng tôi sẽ phục vụ chu đáo và giúp người nhà hoàn thành các thủ tục làm tang lễ tốt nhất.

Quý khách vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua website http://vinhhangvien.com/ để được tư vấn chi tiết. Rất hân hạnh được phục vụ.

 

Chia sẻ

Bình luận