1
Bạn cần hỗ trợ?

Nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng, nỗi lo mới của sông Đồng Nai

Lâu nay Sông Đồng Lai đã bị ô nhiễm nặng bởi những nhà máy và các khu công nghiệp, nay lại thêm một mối lo từ Nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng

Lâu nay Sông Đồng Nai đã bị ô nhiễm nặng bởi các chất thải từ những nhà máy, các khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt của người dân... Nay lại thêm một mối lo ngại mới từ Dự án nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng đang được triển khai xây dựng trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, tình Đồng Nai.

Ảnh hưởng rất lớn khi có sự cố

Công viên Nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng nằm tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai chỉ cách bờ sông Đồng Nai 100m và cách nhà máy nước Thiện Tân khoảng 6 km, cách nhà máy nước Thủ Đức khoảng 10 km. Trong khu vực này còn vướng 17 hộ dân vẫn chưa di dời, vì còn chưa thống nhất được mức giá đền bù. Công trình đang thi công giai đoạn 1 có diện tích 116 ha, với tổng số vốn trên 500 tỷ đồng và dự kiến đến cuối năm 2012 sẽ đi vào hoạt động. Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng số 01/2008 có hiệu lực từ ngày 3/4/2008 do Bộ Xây dựng ban hành thì đối với nghĩa trang chôn cất 1 lần, khoảng cách an toàn về môi trường tối thiểu phải 500m.

nghĩa trang an viên vĩnh hằng

Nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng đang được xây dựng.

Tại buổi họp báo vào cuối tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đặt nhiều quan ngại về tình hình gây ô nhiễm môi trường, nếu như xảy ra tình trạng rò rỉ nước từ các xác đang phân hủy ra sông Đồng Nai, thì ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân?

Trong báo cáo tác động môi trường của dự án này cho rằng: “Qua thời gian dài sẽ có nước rỉ phát sinh từ quá trình phân hủy của các ngôi mộ, nên có khả năng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến đời sống người dân...Đối với việc sử dụng bê tông xây mộ và lót lớp vải địa kỹ thuật chống thấm, thì chủ đầu tư cam kết “ô nhiễm nguồn nước dưới đất từ các khu mộ được hạn chế đến mức tối đa...”.

Hiện tại trên toàn lưu vực sông Đồng Nai có tới 103 khu công nghiệp, hàng chục cụm công nghiệp và khoảng 20 triệu người dân.

Trong Hội thảo “về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quản lý chất thải nguy hại” do Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) tổ chức, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác quản lý chất thải nguy hại còn nhiều hạn chế. Trong năm 2010, chỉ mới thu gom xử lý được 5.600 tấn chất thải nguy hại (chiếm 14%) trên tổng số khoảng 40 ngàn tấn phát sinh trong 1 năm.

Điều này không loại trừ khả năng một lượng chất thải bị đổ bỏ thiếu kiểm soát, chưa đúng qui định an toàn về môi trường. Vậy những chất độc hại này sẽ chảy đi đâu?

Theo nhiều chuyên gia, bằng nhiều con đường nhưng tất cả đều đến một điểm đích, đó là chảy ra sông. Trong 6 tháng đầu năm 2011, phòng PC49 - Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt và xử lý 30 vụ. Vụ xả thải ô nhiễm gần đây nhất là vào rạng sáng ngày 4/8, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an đã bắt quả tang nhà máy xử lí nước thải tập trung Sonadezi, thuộc khu công nghiệp Long Thành đang xả nước thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường.

Riêng trong đêm 3/8, công ty này đã xả ra môi trường khoảng 9.300 m3 nước thải thu gom từ 42 công ty về, nhưng chỉ dùng có 2kg hóa chất để xử lý.

Đánh giá lại tác động môi trường

Việc triển khai nghĩa trang ở thượng nguồn sông Đồng Nai đã gây ra nhưng phản ứng từ nhiều phía, vì vậy UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Sở TN&MT tỉnh đánh giá lại tác động của môi trường của dự án. Đơn vị thực hiện công việc này chính là Viện Môi trường và Tài nguyên (MT&TN) TP.HCM. Theo thông tin ban đầu, PGS. TS Nguyễn Văn Phước, Viện trưởng Viện MT&TN TP.HCM cho rằng: “Việc đánh giá lại tác động của môi trường là nhằm để đánh giá lại một cách chính xác, công tâm và khoa học bằng các số liệu cụ thể. Tất nhiên là bản đánh giá tác động môi trường cũ là hời hợt, không đánh giá được khoảng cách và kỹ thuật, cũng như có những đánh giá hơi quá”.

an viên vĩnh hằng

Cá chết hàng loạt ở làng cá bè Tân Mai do nguồn nước bị ô nhiễm.

Còn về tình trạng rò rỉ nước từ các mộ táng phân hủy thẩm thấu ra sông thì Viện trưởng Phước phân tích: “Kỹ thuật chôn phải đảm bảo nước rỉ không ra ngoài môi trường. Trung bình một người chết có trọng lượng là 60 kg, trong đó nước chiếm 70% cơ thể, tương đương khoảng 42 lít nước. Còn mộ táng được qui định từ 5 đến 8m2 nên có khối tích trong đó rất lớn, nhưng chỉ chứa có 42 lít nước phân hủy, chưa kể trong mộ táng còn các vật liệu hút nước, chống thấm.

Như nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng Bình Dương, Công viên Vĩnh Hằng Sơn Tây chôn không theo qui cách, nên nước rỉ từ xác chết mới ngấm vào nguồn nước. Còn cái này là không ngấm được vì có trà và lớp chống thấm HDPE dày 1 ly giữ nước rỉ lại cùng các thành phần khác hút nước”.

Trả lời việc các ngôi mộ được xây dựng kim tĩnh và lót vải địa chất chống thấm như vậy, liệu có nguy cơ bị vỡ, rách hay mục lớp vải chống thấm không? – Viện trưởng Phước cho biết: “Có thể gặp sự cố nhưng chỉ là một vài cái trong số 60 ngàn ngôi mộ, chứ không phải toàn bộ là hư hết. Nếu chỉ một vài cái thì lượng nước rỉ thẩm thấu rất là nhỏ, không đáng kể”.

Cũng theo Viện trưởng Phước, khu vực trên đồi sẽ dành cho việc hung tán, còn phía dưới ngọn đồi là các mộ cải táng và các công trình xây dựng khác. “Bản thân tôi cũng đã đi đến đó để khảo sát về địa chất, thì trên đồi không có nước ngầm, còn phía dưới thì khoan sâu 10m mới có nước ngầm. Trong khi một phần mộ chỉ đào sâu từ 1-1,5m nên sẽ không có tác động gì”,Viện trưởng Phước khẳng định.

Khoảng 2 tháng nữa, Viện MT&TN TP.HCM sẽ tổ chức một cuộc hội thảo để chính thức công bố những kết luận về tác động môi trường của Nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng này.

Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai đã có cuộc họp đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quyết định số 187/2007/QĐ-TTg ngày 03/12/2007 Thủ tướng Chính phủ về Đề án BVMT LVS Đồng Nai đến năm 2020. Theo đó, báo cáo của Trung tâm Quan trắc môi trường của Tổng Cục Môi trường, sức ép lên môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai đang ngày càng lớn do các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của 11 tỉnh thành trong lưu vực sông. Hiện trạng nước mặt sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm do các hoạt động phát triển của các ngành công nghiệp và tập trung chủ yếu các đoạn sông chảy qua các tỉnh thuộc vùng trọng điểm phía Nam nơi tập trung nhiều KCN và đô thị. Các chỉ số N-NH4, BOD5, COD… đều vượt quy chuẩn Việt Nam và xấp xỉ ngưỡng B1.

 

Từ khóa tìm kiếm: công viên vĩnh hằng sơn tây, công viên vĩnh hằng bình dương, cong vien vinh hang binh duong, cong vien vinh hang son tay, an vien vinh hang

Chia sẻ

Bình luận