0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Hỏa táng có tốt không

Mặc dù gần đây, hình thức hỏa táng đã ngày một phổ biến nhưng có lẽ nhiều gia đình vẫn băn khoăn hỏa táng có tốt không. Bạn có thể tham khảo một vài quan điểm trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Các hình thức mai táng người đã khuất

Tùy vào quan niệm tâm linh mà mỗi nơi có một hình thức mai táng khác nhau. Ví dụ như đạo Bà La Môn ở Ấn Độ thực hiện thủy táng (đem thi thể người đã khuất trôi sông, hoặc thiêu rồi rải tro xuống sông, biển); đạo Parsi ở đây lại thực hiện không táng (đem thân xác lên đài cao để tự phân hủy hoặc thiêu rồi rải tro từ phi cơ vào không trung); ở Tây Tạng có điểu táng (thể thân xác cho diều, quạ ăn); ở Trung Hoa và Việt Nam có thổ táng (đem chôn cất trong lòng đất, xây mộ phần cho người đã khuất); tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan thực hiện hỏa táng.

Hình thức mai táng bằng hỏa táng

Hình thức mai táng bằng hỏa táng

Hỏa táng có tốt không và các quan niệm về hỏa táng

Hỏa táng là hình thức mai táng người đã khuất bằng cách thiêu xác, tro tạo thành được đựng trong bình, lọ. Tro cốt sau hỏa táng có thể được đem vào nhà thờ, nhà chùa, hoặc được rải ra sông, biển, đồi, núi... thực hiện theo di nguyện của người quá cố.

Gần đây, tại Việt Nam, hình thức hỏa táng đang được nhiều gia đình lựa chọn thay vì xây mộ phần như truyền thống trước đây. Hỏa táng là một hình thức mai táng văn minh, tiến bộ, và mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cả về mặt đời sống tâm linh lẫn đời sống xã hội.

Nhiều người quan niệm rằng sau khi hỏa táng sẽ giúp vong linh sẽ rất dễ siêu thoát, vì thân xác đã bị thiêu thành tro bụi. Hỏa táng giúp người ra đi thấy nhẹ nhàng, thanh thản, thoát tục, không còn gì vướng mắc lại nhận gian.

Hỏa táng mang nhiều ý nghĩa tích cực về tâm linh và đời sống

Hỏa táng mang nhiều ý nghĩa tích cực về tâm linh và đời sống

Hỏa táng còn giúp giải quyết vấn đề về đất đai, nơi chôn cất. Đồng thời, trên phương diện khoa học, hỏa táng rất sạch sẽ, văn minh, không gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường. Khi lựa chọn hỏa táng, các tập tục về việc chôn cất, sang cát,... sẽ không cần thực hiện nữa. Do đó, hỏa táng đem lại ý nghĩa lớn đối với môi trường.

Nói tóm lại, hỏa táng có tốt không. Câu trả lời là có tốt. Nhưng, việc lựa chọn hỏa táng hay không, con cháu nên thực hiện theo di nguyện của người đã khuất. Khi thực hiện hỏa táng, mọi người vẫn nên chú ý đến một số điều kiêng kỵ, theo quan điểm tâm linh nhằm mang lại sự yên lòng cho cả người ra đi và người ở lại. Ở một số quan niệm cá nhân khác, họ vẫn giữ phong tục truyền thống, muốn được xây dựng các mộ phần thật đẹp, khang trang cho người quá cố. Điều này hoàn toàn hợp với văn hóa tâm linh của người Việt. Và nếu, quý khách có nhu cầu tư vấn, thiết kế xây dựng mộ phần, hãy liên hệ tới Hoa viên tưởng niệm Thiên Đức nhé. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, vui lòng truy cập website: http://vinhhangvien.com/mo-phan.html

 

Chia sẻ

Bình luận