0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Giải đáp thắc mắc cúng giỗ trước 2 ngày có được không?

Cúng giỗ là một phong tục tập quán có nguồn gốc từ xa xưa được lưu truyền cho đến ngày nay và sẽ truyền lại mãi cho thế hệ mai sau. Rất nhiều người có thắc mắc là cúng giỗ trước 2 ngày có được không? Vậy hãy giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Cúng giỗ trước 2 ngày có được không? hay các câu hỏi tương tự luôn được nhiều người đặt ra và mong muốn tìm được câu trả lời vì họ luôn sợ bất kính với tổ tiên cũng như ảnh hưởng tới những người còn sống. Vậy hãy đọc bài viết này và chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này cho các bạn nhé.

Cúng giỗ trước hai ngày có sao không?

Cúng giỗ trước hai ngày có sao không?

Tập tục cúng giỗ là tập tục như thế nào?

Ngày giỗ hay còn được gọi là húy kỵ hay kỵ nhật, đây là ngày mất của người chết tính theo âm lịch. Vào ngày giỗ này, con cháu và người thân thường tổ chức cúng cơm, tưởng nhớ người đã khuất. Đây cũng là dịp gia đình, con cháu tề tụ khá đông đủ rất thích hợp để bàn bạc những việc quan trọng hoặc có thời gian nghỉ ngơi, trò chuyện với nhau.

Tập tục cúng giỗ như là cách báo hiếu, để con cháu nhớ đến công lao sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà tổ tiên, cầu xin tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn mạnh khỏe cũng như thành công trong công việc.

Ngày giỗ có ba loại là giỗ đầu, giỗ hết và giỗ thường. Giỗ đầu là ngày giỗ đầu tiên sau khi người chết mất đúng 1 năm, giỗ hết là ngày giỗ vào năm thứ hai từ khi người chết. Sau đó là các ngày giỗ thường vào các năm sau. Vậy có rất nhiều người đặt ra câu hỏi là cúng giỗ trước 2 ngày có được không? 

Trả lời câu hỏi cúng giỗ trước 2 ngày có được không? 

Ở rất nhiều nơi lễ cúng giỗ thường được chia thành lễ Tiên Thường và lễ Chính kỵ, tức là hôm trước phải báo cáo và hôm sau mới tổ chức lễ cúng giỗ.

Thành tâm tưởng nhớ người chết là điều cần thiết nhất

Thành tâm tưởng nhớ người chết là điều cần thiết nhất

Theo đúng tục lệ thì lễ Tiên thường thường được tổ chức vào buổi chiều ngày hôm trước và lễ Chính kỵ tổ chức vào buổi sáng ngày người chết.

Tuy nhiên, ngày nay tập tục này đã thoải mái hơn và nhiều gia đình không câu nệ những rập khuôn này nữa, họ có thể tổ chức cúng giỗ vào buổi khác, trước một hai ngày để phù hợp với thời gian, công việc của người thân trong nhà. Tạo điều kiện tốt nhất cho con cháu được đông đủ. Đến ngày chính kỵ họ thắp hương và yết cáo tổ tiên sau. Việc tổ chức trước 2 ngày hay 1 ngày không ảnh hưởng gì đến gia đình và con cháu còn sống.

Không có việc đúng hay sai trong việc lựa chọn cúng giỗ trước 2 ngày có được không? Hay các câu hỏi tương tự, điều quan trọng ở đây đó là việc cúng giỗ phải đúng thủ tục, thành tâm tưởng nhớ người đã khuất là điều đám giỗ cần có nhất.

Bên cạnh việc cúng giỗ thành tâm để tưởng nhớ đến người đã khuất thì việc lựa chọn nơi đặt tro, cốt của người chết cũng là cách để các thân nhân tỏ lòng tôn trọng, thành kính đến người chết. Hãy lựa chọn Công viên tưởng niệm Thiên Đức làm nơi trao gửi tro cốt của người thân bạn để chúng tôi có thể chăm sóc cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất khi bạn đến viếng trong đám giỗ. Hãy tìm hiểu về Thiên Đức thông qua Website http://vinhhangvien.com/ nhé. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã trả lời được câu hỏi cúng giỗ trước 2 ngày có được không?

 

 

Chia sẻ

Bình luận