1
Bạn cần hỗ trợ?

Độc đáo ảnh thờ làm từ đá quý

Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất. việc bài trí ảnh thờ, hình thờ để thờ cúng luôn được chú trọng trong mỗi gia đình bởi nó thể hiện sự hiếu đạo và ý nghĩa tâm linh cao cả của mỗi gia chủ.
Bàn thờ tổ tiên bao giờ cũng đặt tại nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng nhất trong nhà (gian giữa đối với nhà một tầng, tầng trên cùng đối với nhà lầu). Trên bàn thờ thì bày biện đồ thờ cúng như: bát hương, chân đèn, bài vị hay hình ảnh người quá cố, chỗ thắp nến. Đồ cúng cơ bản không thể thiếu hương, hoa, chén nước. 
 

Ảnh thờ qua các giai đoạn

1. Ảnh Vẽ và truyền thần 

Truyền thần là truyền lại cái thần của người được vẽ. Cái "thần" đó chính là cảm xúc, là sự tinh tường trong từng nét vẽ của họa sĩ trên mặt tranh. Tranh truyền thần ban đầu là người họa sĩ vẽ theo người mẫu thật; và rồi là vẽ theo trí tưởng tượng của người kể. Người họa sĩ dùng mực Tàu mài ra nước vẽ lại những bức ảnh đã chụp theo yêu cầu của khách. Tranh truyền thần cần cần mẫn và tập trung cao độ, không chỉ giống với ảnh được chụp mà còn phải truyền được thần thái của con người đó, đặc biệt qua đôi mắt – “điểm nhãn” của người mẫu, ảnh mẫu. 

Trước đây quanh phố cổ Hà Nội có đến hơn 40 hiệu vẽ truyền thần, nhưng không phải ai cũng có hồn trong nét vẽ, nhất là ở đôi mắt của nhân vật trong tranh, để người được vẽ và người mua tranh xiêu lòng mà đồng cảm

Hiện nay vẫn còn một số cửa hàng tranh truyền thần nổi tiếng còn tồn tại Tại Hà Nội Nhận vẽ Ảnh thờ, ảnh chân dung nghệ thuật lưu niệm  : Ông Nguyễn Bảo Nguyên - 47 Hàng Ngang; hoặc bác làm trong Cục kỹ thuật Phòng Không Không Quân đã về hưu 0977.999.415.
 

2. Ảnh chụp và ảnh phục chế bằng Photoshop 

Khi có công nghệ chụp ảnh đen trắng có phim rồi đến công nghệ chụp ảnh màu, ảnh màu kỹ thuật số thì ảnh truyền thần cũng dẫn mai một đi. Bởi máy ảnh chụp nhanh, nước ảnh bóng, hình ảnh thật . 

Tuy nhiên, sau thời gian dài, những bức ảnh có thể bị hoen ố, mờ, nhất là những tấm ảnh được chụp từ xưa, khi kĩ thuật chụp ảnh còn chưa cao. Nhưng do những bức ảnh đó là còn lại duy nhất nên chỉ có cách  phục chế lại

Với sự hỗ trợ của công nghệ, phần mềm chỉnh sửa, việc phục chế ảnh ngày nay đã đơn giản hơn rất nhiều. Và điều bạn cần làm lúc này là lựa chọn một dịch vụ phục chế ảnh cũ, mốc, hỏng uy tín, chuyên nghiệp 

Một số địa chỉ chuyên chỉnh sửa, phục chế ảnh cũ :  Số 90 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội ;  Số 93 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
3. Tranh ảnh thờ làm từ đá quý 
Tranh đá quý chân dung là một bức tranh miêu tả con người thực không phải là tưởng tượng hay bịa đặt ra. Với độ khó cao, ở một giá trị đẳng cấp vượt trội đòi hỏi sự công phu, sự tinh tế tỉ mỉ từ bàn tay của các nghệ nhân.

Theo chia sẻ của chị Thu - Chủ một xưởng làm tranh đá quý tại Hà Nội "Để làm được một bức tranh thờ các nghệ nhân đã bỏ rất nhiều công sức, đòi hỏi tay nghề cao, không chỉ đơn giản là coppy 1 khuôn mặt, 1 kiểu dáng của con người để đưa vào nghệ thuật mà còn phải tạo ra được thần thái, làm sống dậy cái nét tính cách của con người. Và để đạt được đến trình độ làm tranh thờ như ngày hôm nay thì chị cùng các nghệ nhân đã phải làm đi làm lại, phải bỏ không biết bao nhiêu bức tranh không ưng ý... mới có được kinh nghiệm làm tranh thờ bằng đá quý thật như vậy, và được các khách hàng tin tưởng đặt hàng rất nhiều "  
 

Theo chia sẻ của anh Hiệp, khách hàng của dòng tranh thờ "Khi biết đến tranh thờ bằng đá quý, tôi rất xúc động và nghĩ là phải chuyển ảnh thờ thông thường sang ảnh thờ bằng đá quý, vì nếu nhìn giữa ảnh bình thường và ảnh tranh đá quý thì thần thái không khác, nhưng giá trị về mặt thời gian là vô cùng quý giá. Có thể hôm nay mình thấy việc làm này rất bình thường, nhưng nếu sau 50 năm, 100 năm hoặc hơn nữa các bức ảnh thờ vẫn trường tồn với thời gian, các thế hệ con cháu vẫn có thể nhìn thấy tổ tiên của mình qua các chân dung thờ. Và tôi cũng đang đặt làm lại toàn bộ ảnh thờ của tổ tiên tại xưởng Tranh đá quý của chị Thu..."

Có thể nói, thời đại mỗi ngày một phát triển, mọi thứ đều đạt đến giá trị cốt lõi hơn và việc làm tranh thờ bằng đá quý cũng là một việc nên làm trong Không gian thờ cúng của người Việt.

ĐC : Làm tranh thờ từ đá quý tự nhiên cao cấp tại Hà Nội : 0927 13 69 79   Đặt gì vào tiểu, quách khi cải táng sang cát bốc mộ
Thất bảo - bảy món trân quý ở cõi Phật
- Bốc mộ, cải táng, sang cát cần chuẩn bị và thực hiện như thế nào ?
Các điểm nhấn khác biệt của một nghĩa trang đẹp tại Phú Thọ 
Các dịch vụ hoàn hảo tại Thiên Đức vĩnh hằng viên Phú Thọ
Sản phẩm khuôn viên mộ đôi, mộ 4, khuôn viên mộ gia đình, khuôn viên mộ gia tộc
Các loài hoa cấm kỵ không đặt trên ban thờ  Sưu tầm 

Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên – Nơi giá trị được mang về từ những điều bình dị nhất.
Đến với chúng tôi, Quý khách sẽ được 

- Nhận giá cả niêm yết công khai theo Báo giá của Công ty cung cấp chi tiết đến từng khu, từng lô 
- Nhận được thông tin minh bạch các vị trí khuôn viên còn, để Quý khách lựa chọn 
- Đội ngũ tư vấn hướng dẫn, giải thích cụ thể về Sản phẩm, Dịch vụ, Quy trình, Chính sách, Thủ tục của Công ty khi mua sản phẩm 
- Đội ngũ kỹ sư - Tư vấn thiết kế nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn thiết kế Khuôn viên - Cảnh quan - Mộ phần nhằm tối ưu hóa cách sử dụng đất hiệu quả nhất và giải thích các vướng mắc của khách hàng.
--------------------
Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ : Mr. Nam : 0985 85 99 72 - 091 858 94 66 
Công Viên Nghĩa Trang Thiên Đức - Xã Trung Giáp, Bảo Thanh, Huyện Phù Ninh, Tỉnh Phú Thọ
Văn phòng : - Số 09, Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội 
                    - Số 135 Phùng Hưng, phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 

 

Chia sẻ

Bình luận