0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Cúng giỗ như thế nào cho hợp lý?

Cúng giỗ luôn là vấn đề linh thiêng được rất nhiều người quan tâm. Vậy nên cúng giỗ như thế nào cho đúng?

Cúng giỗ là dịp mà các con cháu nhớ về, tưởng niệm về ông bà tổ tiên những người đã mất. Vì vậy vào những ngày này hầu hết các gia đình luôn thành tâm chu đáo chuẩn bị nhưng bên cạnh đó vẫn không tránh những thiếu sót. Vì vậy nên cúng giỗ như thế nào cho hợp lý và đúng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Một vài những quan niệm về cúng giỗ

Cúng giỗ được coi là một truyền thống từ lâu đời của ông cha ta, nó diễn ra ơn hầu hết tất cả các quốc gia khác nhau. Là một bản sắc văn hoá đẹp, cúng giỗ tại Việt Nam mang những đặc điểm đậm chất nhân văn thể hiện được tấm lòng, nhân cách, giá trị đạo đức. Vững giỗ để thấy được sự tình cảm tình thương giữa người với người, sự nhớ về cội nguồn, nhớ về những người đã có công với mình. 

Nên cúng giỗ như thế nào?

Nên cúng giỗ như thế nào?

Ai sinh cũng đều có tổ tiên, cha mẹ. Cha mẹ là người luôn nuôi dưỡng giáo dục con trưởng thành nên người mang vinh quang về cho dòng họ, chi tổ tiên. Vì vậy tấm lòng hiếu thảo, thương yêu cha mẹ lựa còn sống là điều hết sức quan trọng đến khi mất chúng ta thờ phụng, tu tâm để người thân ơn dưới suối vàng được yên lòng, mát mẻ. Vậy nên cúng giỗ như thế nào? Hãy theo dõi phần tiếp theo nhé!

Cúng giỗ như thế nào cho phù hợp?

Cúng giỗ cũng không cần quá cầu kỳ chỉ cần có đầy đủ những lễ vật quen thuộc thường có trong các lễ cúng giỗ khác quan trọng nhất vẫn là tấm lòng đặt vào những buổi cúng giỗ. Có thể chỉ là mâm cỗ chay nhưng con cháu quây quần tụ tập hương khói, lễ bái, cau trầu là rất quý báu. 

Mâm cỗ cúng không cần quá cầu kỳ chỉ cần đủ là được

Mâm cỗ cúng không cần quá cầu kỳ chỉ cần đủ là được 

Khi cúng giỗ ăn mặc gọn hàng nghiêm chỉnh quần qua đầu gối, áo không sử dụng loại áo quá ngắn. Lời khấn phải thành tâm sám hối, vừa hẹn dạy dỗ con cháu có hiếu. Từ đó giúp cho những linh hồn phù hộ độ trì giúp đỡ gia đình bạn nhiều tài lộc. 

Trước khi thưởng thức các vật cúng giỗ chủ nhà nên có lời lời khách đến tham dự trước rồi con cháu mới cùng thưởng thức với nhau. Sau khi kết thúc buổi cúng giỗ nhưng hương hoa đã được chứng giám nên mang đem chia cho khách, hoặc bà con thân thuộc để chia sẻ phú lọc cho tất cả mọi người. 

Trên đây là những cách cúng giỗ như thế nào cho đúng giúp bạn dễ dàng hơn trong chuẩn bị. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Để tham khảo và tìm hiểu thêm các phong tục, tập quán của Việt Nam bạn có thể truy cập vào website: http://vinhhangvien.com/mo-phan.html


 

Chia sẻ

Bình luận