0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Cốt bát hương gồm những gì?

Tìm hiểu về những thành phần bên trong cốt bát hương. Cốt bát hương gồm những gì?

Bát Hương chính là một tâm điểm quan trọng trong phong tục thờ cúng tâm linh theo văn hóa của người Việt. Bát hương trong văn hóa tâm linh được coi là một công cụ giao tiếp tâm linh với tổ tiên, những người quá cố với con cháu trong gia đình. Vì vậy, việc chuẩn bị một bát hương cũng là một công việc vô cùng quan trọng và linh thiêng. Hãy cùng Hoa Viên tưởng niệm Thiên Đức tìm hiểu về cốt bát hương gồm những gì, công cụ cần có để tạo nên một bát hương đúng nghĩa nhé!

Cốt bát hương gồm những gì, bạn biết chưa?

Hình ảnh bát hương trên bàn thờ

Hình ảnh bát hương trên bàn thờ

Một bát hương đạt tiêu chuẩn và được cho là tốt, phù hợp với tâm linh của người Việt là một bát hương phải có đầy đủ các yêu tối như: chất liệu vỏ bát hương, hoa văn trên vỏ bát, phần cốt thất bên trong, tay người bốc, giờ và ngày bốc cốt, đặt bát hương lên bàn thờ cũng cần xem ngày và giờ.

    -   Vỏ bát hương: Vỏ bát hương thường được sử dụng chất liệu gốm sứ, cần dùng loại gốm cao cấp, có độ cứng và độ bền cao vì trong tâm linh của người Việt, việc vỡ hay sứt mẻ bát hương được cho là điều vô cùng kiêng kị và xui xẻo. Trên vỏ bát hương thường là hoa văn rồng, phượng hoặc hoa sen. Các họa tiết đi kèm và thường được sắp đặt cụ thể như: 1 con rồng uốn lượn quanh bát nhanh, 1 cặp rồng phượng uốn lượn hoặc 2 con rồng hướng đầu ra ngoài.

Hoa văn vỏ bát hương thông thường

Hoa văn vỏ bát hương thông thường

    -   Phần đất trong bát hương: Người bốc đất cho bát hương được lựa chọn là các thầy trong chùa, những người có tâm tư trong sạch đức tính thiện lương hoặc là một gia chủ thành tâm kính hiếu.

    -   Phần Cốt Thất Bảo: Cốt Thất Bảo bao gồm tro và Thất Bảo. Tro được lấy từ rơm, rạ của cây lúa, cây gạo được coi là Ngọc thực của người dân Việt Nam thể hiện sự biết ơn về lại thực phẩm Quốc Hồn Quốc Túy này đồng thời cũng thể hiện sự hy vọng về một cuộc sống an ổn, ấm no. Thất Bảo thường là những thứ có giá trị cao như vàng bạc, châu báu, thông thường các cụ thường gói 1 vài đồng tiền vào Thất Bảo. Người thầy cúng sẽ lấy lá thần chủ đã viết tên và hiệu của thần vị vào sau đó gói lại, bốc tro và hoàn thành phần chính của một bát hương.

Tóm lại, một cốt bát hương gồm những gì? Đó là 3 phần chính là vỏ, tro đất và Thất Bảo. Tuy nhiên điều quan trọng nhất để tạo nên một bát hương tốt vẫn chính là một gia chủ thành tâm kính hiếu. Trên đây là những điều cơ bản cần có trong một cốt bát hương. Nếu bạn còn những thắc mắc về phong thủy, tục lệ hay quan niệm của dân gian trong việc thờ cúng, hương khói có thể truy cập vào website: http://vinhhangvien.com/mo-phan.html để được tư vấn và giải đáp thắc mắc trực tiếp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

 

Chia sẻ

Bình luận