0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách tính 49 ngày cho người mất

Cách tính 49 ngày cho người mất để tổ chức buổi lễ cúng tiễn đưa linh hồn người khuất xuống suối vàng sao cho chính xác, đúng với phong tục, truyền thống của người Việt Nam.

Từ ngàn đời xưa ở nước ta đã tồn tại nghi lễ cúng 21 ngày, 49 ngày, 100 ngày,… sau khi người thân mất. Đặc biệt là nghi lễ cúng 49 ngày nhằm thể hiện lòng thành kính đối với người đã khuất, nhằm tiễn đưa linh hồn của người đã khuất về với nơi yên nghỉ cuối cùng. Vậy cách tính 49 ngày cho người mất như thế nào là chính xác nhất. Hãy cùng Hoa viên Tưởng Niệm Thiên Đức tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách tính 49 ngày cho người mất có nguồn gốc như thế nào

Lễ cúng 49 ngày (tiếng Hán - Việt là chung thất) là một tín ngưỡng lâu đời của nước ta. Đây được coi là buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau khi người mất qua đời được 49 ngày.

Mâm cúng 49 ngày

Mâm cúng 49 ngày

Theo Wikipedia – bách khoa toàn thư lớn nhất Việt Nam: Phong tục trên được người Việt tính toán dựa theo thuyết phật giáo ( âm hồn người đã khuất khi qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần phán xét kéo dài 7 ngày, rồi sau đó đi qua một điện lớn ở âm ti. Sau 7 tuần âm hồn sẽ được siêu thoát. 49 ngày là quãng thời gian đưa linh hồn người chết về với cửa phật. Bên cạnh đó, đây cũng là lễ cúng quan trọng đối với người Việt nhằm bày tỏ lòng thánh kính, thương xót, tưởng nhớ đối với người đã khuất.

Cách tính 49 ngày cho người mất như thế nào là đúng

Hiện nay trong nhân dân tồn tại 2 quan niệm khác nhau như sau: 

    -   Một là: Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày người đó mất

    -   Hai là: Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày an táng

Theo quan điểm của chúng tôi, cách tính 49 ngày cho người mất bắt đầu từ ngày an táng là chưa chính xác. Bởi vì Có nhiều trường hợp con cháu của người đã mất ở xa, không thể về quê trong thời gian ngắn, phải đợi vài ngày.

Buổi lễ cúng 49
Buổi lễ cúng 49

Hơn thế nữa trong Kinh Địa Tạng của phật giáo có ghi rõ ràng rằng: “Sau khi chết, bà con, bạn bè, người thân của người đã khuất có được 49 ngày để tạo công đức trên danh nghĩa người chết để giúp họ có được một sự tái sinh chuyển kiếp tốt hơn”. Như vậy 49 ngày phải được tính từ ngày chết là ngày thứ nhất. 

Bên cạnh những ngày cúng giỗ để tưởng niệm người mất thì việc chọn cho người thân một vị trí đặt phần mộ yên nghỉ sao cho linh hồn người ra đi được nâng đỡ trở về với đất mẹ, đến với nơi an nghỉ vĩnh hằng của thế giới bên kia. Công viên Tưởng Niệm Thiên Đức chắc chắn sẽ là nơi mang lại cảm giác thư thái, yên lòng cho cả người ra đi và những người ở lại. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của chúng tôi tại https://vinhhangvien.com 

 

Chia sẻ

Bình luận