0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng phép tắc, lễ nghi?

Tìm hiểu thông tin về cách thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng lễ nghi, phép tắc tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống ở nước ta từ xưa đến nay.

Thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng phép tắc, lễ nghi? Thờ cúng tổ tiên là một phong tục tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam ta nói riêng và người dân Đông Á nói chung, còn được lưu lại của ông bà ta từ xưa cho đến ngày nay. Nghi thức thờ cúng tổ tiên được truyền lại thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn, tưởng nhớ đối với ông bà, tổ tiên đã khuất ở đời trước. Do đó, cách thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng, hợp lễ nghi, phép tắc trong chốn linh thiêng là điều hết sức quan trọng. Cùng Hoa Viên Tưởng Niệm Thiên Đức tìm hiểu thông tin về thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng nhé.

Hình thức thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng?

Hình thức thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng?

Các hình thức quan trọng trong thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng?

Hình thức, cấu trúc trình bày và sắp đặt trên bàn thờ ông bà, tổ tiên: Bát hương, lư nhang đặt vị trí chính giữa bàn thờ, là vị trí quan trọng

Hình thức khấn lễ, cúng bái thờ cúng ông bà, tổ tiên

   -   Đầu tiên cần khấn: Con Nam Mô A Di Đà Phật, ngày tháng, tên tuổi và địa chỉ của gia chủ

   -   Sau đó khấn theo trình tự sau :

       +   Tạ: Bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ sự che chở, độ trì, tai qua nạn khỏi, bình an cho gia đình trong cuộc sống của ông bà, tổ tiên, bậc linh thiêng đã khuất.

       +   Sự sám hồi : Thể hiện sự hối cải, chịu trách nhiệm và xin tha thứ từ các bậc bề trên vì lòng tham, sân, si và những sai lầm của con người mắc phải trong cuộc sống.

       +   Xin: Xin ơn, ban phước, sự che chở từ bậc linh thiêng bề trên về sức khỏe, tài lộc, hạnh phúc, sự bình an cho cá nhân và gia đình.

       +   Hứa: Tự nguyện tham gia các việc thiện nguyện, tu tâm dưỡng tính, hối cải, loại bỏ suy nghĩ tánh xấu, tánh ác trong tâm.

       +    Lễ: Dâng lễ, thắp hương hoặc chắp tay vái 3 lạy

Những điều lưu ý thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng phép tắc?

Vị trí bát hương, lư nhang sắp đặt không đúng trên bàn thờ và lưu ý về sắp đặt đúng và đủ theo tôn ti trật tự hình ảnh, bài vị của các đời ông bà, tổ tiên đã khuất trong nhà.

Tuân theo những phong tục người xưa như cúng tân gia, cúng thờ ông bà, tổ tiên từ lâu đời vì nhiều người đã chủ quan, lơ là, không quan tâm và bỏ qua các nghi thức cúng lễ quan trọng này.

Đặc biệt, cúng ngày giỗ cho ông bà, tổ tiên đời trước phải đúng ngày. Rất nhiều gia đình hiện nay cúng giỗ sớm hoặc trễ hơn ngày cúng chính diễn ra. Việc cúng giỗ đúng ngày, đúng giờ thực sự quan trọng trong việc bày tỏ lòng thành kính đến tổ tiên.

Lưu ý trong việc thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng?

Lưu ý trong việc thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng?

Bài viết trên mang tính tham khảo cách “Thờ cúng tổ tiên như thế nào cho đúng?” Việc thờ cúng tổ tiên là nét truyền thống tín ngưỡng tôn giáo lâu đời tại nước ta. Gia đình bạn đang muốn tìm nơi chôn cất, thờ cúng ông bà, tổ tiên thì hãy liên hệ website http://vinhhangvien.com/mo-phan.html để được tư vấn và cập nhật thông tin từ chúng tôi.

 
 

Chia sẻ

Bình luận