0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách thay bát hương các bạn muốn biết

Trên ban thờ cúng gia tiên bát hương là không thể thiếu. Bát hương mỗi năm cắm hương sẽ đầy cần phải thay bát hương. Vậy cách thay bát hương như thế nào, các bạn cần tìm hiểu.

Thay bát hương là một phong tục của người xưa. Thay bát hương hay chính là bốc bát hương thường diễn ra vào những ngày cuối năm. Khi sau một năm thắp hương thờ cúng, bát hương đã đầy phải cần thay. Việc thay bát hương rất quan trọng vài thế cần phải có các thủ tục. Vậy cách thay bát hương thế nào. 

Thay bát hương - phong tục thời xưa

Thay bát hương được truyền từ thời xưa và cho đến tận ngày nay vẫn  được diễn ra. Phong tục thay bát hương vào cuối năm như kết thúc một năm để bước sang một năm mới với những điều thuận lợi. Thay bát hương do chủ gia thay, có thể là thay bát hương mới hay là chỉ cần tỉa các chân hương cũ trong các bát hương lau chùi sạch sẽ, cẩn thận và thay tro.

Tro nếp thay bát hương

Tro nếp thay bát hương

Cách thay bát hương bạn có biết

Mua bát hương mới

Việc mua bát hương cũng không cần thiết lắm. Tuy nhiên nếu mua mới thì cần rửa sạch sẽ, theo phong tục thường rửa với rượu có thể cho thêm gừng vào sau đó để khô. 

Cúng lễ trước khi thay bát hương

trước khi làm việc gì cần xin phép tổ tiên. Gia chủ cần phải chuẩn bị hương hoa, xôi oản đầy đủ, có thể chuẩn bị mâm cơm chay sau đó khấn vái, xin pháp thay bát hương. Bài cúng vái cần phải đầy đủ, đúng. 

Cúng khi thay bát hương

Cúng khi thay bát hương

Thay bát hương

Sau khi lễ xong thì gia chủ xin lấy bát hương xuống tiến hành rút chân nhang và thay tro cốt. Tro cốt cần phải đốt bằng rơm nếp, lấy tro sau đó để nguội. Thời xưa còn có rơm rạ các gia đình thường để riêng rơm nếp sau đó cuối năm đốt. Còn ngày nay nhiều gia đình không có có thể mua ở các hàng có rơm nếp đốt sẵn. Khi hạ bát hương xuống cần tiến hành lau chùi vệ sinh sạch sẽ chỗ để bát hương.

Sau khi thay bát hương

Sau khi thay xong thì để lên và thắp hương mới, cúng vái. Có thể làm một mâm cơm thịnh soạn để cúng lễ. Khi bắt đầu cần xin phép khi kết thúc cần phải báo cáo lại. 

Trên đây là cách thay bát hương các bạn tham khảo. Phong tục thay bát hương như một điều kết thúc năm cũ để bắt đầu một năm mới cho mọi việc diễn ra đều thuận lợi suôn sẻ. Vì vậy thay bát hương cần phải đúng để có một năm tốt đẹp. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.

 

Chia sẻ

Bình luận