0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Bốc bát hương gia tiên như thế nào?

Trên bàn gia tiên, bát hương là một trong những vật quan trọng nhất. Bát hương là nơi dùng để thắp nhang để tưởng nhớ đến tổ tiên và các vị thần thờ cúng. Vậy cách đặt và bốc bát hương gia tiên như thế nào đúng cách. Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Bát hương là một vật dụng trên bàn thờ mà hầu như nhà nào cũng có. Vào những dịp cuối năm, mọi gia đình đều bắt đầu bốc bát hương mới hoặc là tỉa chân nhang nhằm xua đi những xui xẻo trong năm cũ và chuẩn bị chào đón một năm mới với tràn đầy sự may mắn, tài lộc dồi dào. Vì vậy, việc bốc bát hương gia tiên như thế nào cũng là một việc làm cần chuẩn bị kỹ và xác định ngày giờ tốt để làm thủ tục này.

Bốc bát hương gia tiên như thế nào?

Bốc bát hương gia tiên như thế nào? 

Bốc bát hương gia tiên như thế nào là đúng cách?

Bốc bát hương gia tiên sẽ phải trải qua nhiều công đoạn từ chuẩn bị đến công đoạn thực hiện lễ cúng vào nhà mới.

Chuẩn bị bát hương

   -    Chất liệu: Thường sử dụng loại bát hương bằng sứ vẽ rồng hoặc vẽ sen.

   -    Kích thước bát hương: Bàn thờ thần tài sẽ có nhiều loại kích thước từ 14 - 18 cm và bàn thờ gia tiên sẽ từ 16 - 25 cm. Các loại bát hương lớn hơn thì dùng cho miếu, chùa, nhà thờ,…

Khi đã mua bát sứ về thì công việc đầu tiên là phải rửa sạch bằng hỗn hợp nước, muối, gừng, rượu và một chút nước hoa để làm sạch bụi bẩn, tẩy uế, khử tà, sau đó để khô và đặt lên trên một mảnh giấy kim vàng có tác dụng đề phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy khi bát nhang hóa

Chuẩn bị cốt trong bát hương

Cốt bát hương sẽ có 7 báu như vàng, bạc, ngọc, ngọc trai, mã não, san hô, hổ phách được bọc bởi giấy tráng kim dùng bút đỏ được làm phép chú bút do các sư nhà sư, sư thầy ghi.

Chuẩn bị tro

Ngày xưa các cụ thường dùng rơm nếp làm sạch sau đó phơi khô rồi đem đi đốt thành tro và dùng rượu gừng vẩy lên tẩy uế. Bây giờ, tro đã có sẵn tại các cửa hàng đồ cúng nên công đoạn này sẽ dễ hàng chuẩn bị.

Bốc bát hương gia tiên như thế nào?

Bốc bát hương gia tiên như thế nào?

Quá trình bốc bát hương gia tiên

   -    Lễ nhập trạch: Bạn bắt đầu đặt từng nắm tro vào bát hương và lắc đều không nên ấn chặt cho đến khi bát hương đầy.

   -    Dân bát hương lên gia tiên: Sau khi lễ nhập trạch xong thì gia chủ bốc bát hương đặt lên bàn thờ, sắp xếp đầy đủ vật phẩm thờ cúng, sau đó cúng xin phép thần linh và gia chủ sẽ thắp nén hương đầu tiên với tấm lòng thành đối với tổ tiên.

Trên đây là quy trình cơ bản để bạn biết bốc bát hương gia tiên như thế nào đúng cách, đúng lễ nghi, không mạo phạm thần kinh và làm cho việc thờ cúng diễn ra suôn sẻ, trang trọng và thành kính hơn. Chúc bạn có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc. Để tham khảo và tìm hiểu thêm về các phong tục dân gian, bạn có thể tham khảo tại website: http://vinhhangvien.com/. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

 

Chia sẻ

Bình luận