0985.85.99.72
1
Bạn cần hỗ trợ?

Bạn có thắc mắc tại sao cúng giỗ phải có bát cơm quả trứng?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao cúng giỗ phải có bát cơm quả trứng không? Để biết rõ về phong tục này của nước ta, bạn có thể tham khảo bài viết sau bạn nhé.

Ngày nay, dẫu cuộc sống có trở nên hiện đại cách mấy nhưng tục cúng giỗ những người đã khuất vẫn không thể lu mờ. Ta thường nghe lời các cụ dặn rằng trong ngày giỗ cần phải có “bát cơm, con trứng”. Vậy tại sao cúng giỗ phải có bát cơm quả trứng?

Tại sao phải cúng giỗ?

Tại sao phải cúng giỗ?

Tại sao phải cúng giỗ?

Cúng giỗ được coi là một phong tục của con dân Việt Nam ta. Thường thì sau lần mãn tang tất cả con cháu thì là những kỵ giỗ hàng năm. Việc làm giỗ như này không đơn giản chỉ là để nhớ, tưởng niệm và viết ơn người đã khuất mà cũng là dịp để con cháu về lại để thăm viếng mộ phần, ôn lại truyền thống gia tộc, chia sẻ, động viên nhau trong cuộc sống mai sau. 

Tại sao cúng giỗ phải có bát cơm quả trứng?

Cúng giỗ cần có gì? Vì sao?

Cúng giỗ cần có gì? Vì sao?

Theo truyền thống của các cụ ngày xưa mỗi khi giỗ thì phải có “bát cơm, con trứng” là đủ. Phải có bát cơm úp (xới 2 bát cơm đầy rồi úp ngược vào nhau), một quả trứng gà tươi luộc chín và một đĩa muối. Vì các cụ không quan trọng việc làm cỗ mà chỉ quan tâm đến việc làm giỗ. Vậy tại sao cúng giỗ phải có bát cơm quả trứng mới được?

     -   Bát cơm úp ngược là tượng trưng cho sự đủ đầy, cầu mong người đã khuất luôn ấm no, không thiếu thốn và đói khát khi sang thế giới bên kia.

     -   Việc có một đĩa muối trên bàn, đây là một ngụ ý muốn cho gia đình, anh chị em trong gia đình luôn biết ơn, nhớ đến công lao người đã ra đi. “gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau”

     -   Quả trứng luộc không thể thiếu khi cúng giỗ. “Quả” ở đây ý muốn gợi nhớ đến câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Còn “Trứng” là thể hiện truyền thống nối tiếp thế hệ “ chúng ta được sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”

Và trên đây là những lý do tại sao cúng giỗ phải có bát cơm quả trứng. Đây là ý nghĩ của dân gian và là một truyền thống mà chúng ta cần tiếp nối để không mai một. Bên cạnh đó việc xây mộ phần cũng rất quan trọng. Đây là cách thể hiện lòng tôn trọng, biết ơn đối với họ. Nếu bạn lo lắng về việc mộ phần của người thân đã khuất thì hãy đến với Thiên Đức Vĩnh Hằng. Họ sẽ giúp bạn thể hiện lòng kính trọng cuối cùng một cách ý nghĩa nhất. http://vinhhangvien.com/mo-phan.html  

Chia sẻ

Bình luận